Thông tin về bão áp thấp nhiệt đới

Cập nhật: 13/08/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Thông tin về bão áp thấp nhiệt đới

Đối với những người thường xuyên xem dự báo thời tiết thì cụm từ bão áp thấp nhiệt đới thì hầu như không còn quá xạ lạ đúng không. Vậy bão áp thấp nhiệt đới là gì, những điều kiện gì có thể hình thành lên áp thấp nhiệt đới. Hãy cùng BacDau.Vn đi giải đáp toàn bộ những thắc mắc này nhé.

Khái niệm của Bão áp thấp nhiệt đới

Bão áp thấp nhiệt đới được gọi là hiện tượng xoáy thuận nhiệt đới, hiểu nôm la là một vùng có gió xoáy và có đường kính lên tới hàng trăm km và có thể hình thành trên các vùng biển nhiệt đới.

Bão áp thấp nhiệt đới còn được gọi là hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên một diện rộng và xảy ra ở trên biển hay gần trên bề mặt đất liền.

Bão áp thấp nhiệt đới còn gọi là hiện tượng nhiễu động của khí quyền, đây là một loại hình thời tiết cực xấu. Tóm lại Bão áp thấp nhiệt đới được tạo ra khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển năng lượng để lôi kéo gió và hơi nước.

Những điều kiện để hình thành Bão áp thấp nhiệt đới

Để có thể hình thành được Bão áp thấp nhiệt đới thì phải đạt được đầy đủ 3 điều kiện cơ bản là nhiệt độ, độ ẩm và động lực để tạo xoáy, khi đó bão chỉ có thể thành ở trên biễn vào có vĩ độ 4 – 20 độ vĩ ở hai bên xích đạo, nhiệt độ khi đó có từ 26 đến 27 độ C. Chỉ có ở khu vực này mới đảm bảo được sự cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển. Đồng thời, lực coriolis cũng đủ lớn để tạo xoáy.

Bão áp thấp nhiệt đới trung bình sẽ có sức gió vô cùng mạnh, từ 64km/ giờ, tức là sức giớ mạnh hơn cấp 8, còn nếu tốc độ gió dưới 63km/ giờ thì được gọi là áp thấp nhiệt đới.

Tác hại của Bão áp thấp nhiệt đới

Bão áp thấp nhiệt đới đây còn được gọi là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những gia đình và quốc gia nằm ở vùng ven biển, bởi khi mà có bão kéo đến sẽ trút rất nhiều khối nước chỉ trong vòng 1 ngày, khi đó sẽ gây ra lũ lụt nghiêm trọng, còn đối với nững nơi vùng núi sẽ gây ra hiện tượng sạt lở đất.

Khi bão áp thấp nhiệt đới kéo đến sẽ mang đến đất liền triều cường với sức gió vô cùng mạnh, có lốc xoáy sẽ làm đổ và phá huỷ nhiều công trình và nhà cửa, ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng của con người, động và thực vật.

Tình trạng bão áp thấp nhiệt đới tại Việt Nam

Bão áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam hoạt động mạnh mẽ do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới. Hàng năm, có từ 9 đến 10 cơn bão xảy ra trên vùng Biển Đông, trong đó có 2 đến 3 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta. Mùa bão ở Việt Nam bắt đầu từ miền Bắc và di chuyển chậm dần vào phía Nam từ tháng 5, tháng 6 đến tháng 12. Các tháng có bão xảy ra nhiều nhất là tháng 9, 10 và tháng 11. Khu vực ảnh hưởng thường xuyên của bão là vùng ven biển miền Trung.

Do những ảnh hưởng nghiêm trọng của bão áp thấp nhiệt đới nên con người cần có những dự đoán chính xác về thời gian và đường đi của bão. Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đối phó khi bão xảy ra. Tàu thuyền hoạt động trên biển cần cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên tránh những thiệt hại không đáng có.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu về bão áp thấp nhiệt đới. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 225
Thông tin về sự kiện Brexit
Địa Lý 6 – So sánh khí hậu và thời tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top