Tên miền là gì

Cập nhật: 03/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Tên miền là gì? câu hỏi thường được đặt ra cho những ai mới bắt đầu bước vào kỹ nguyên internet. Để làm rỏ câu hỏi trên chúng ta tìm hiểu đôi chút về quá trình hình thành và phát triển của internet, domain, hosting, vps, server, giao thức www hay http, https.

Internet (phiên âm Tiếng VIệt: in-tờ-nét) là một mạng lưới hệ thống thông tin toàn cầu bạn có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính một cách đơn giản và  được liên kết với nhau. Hệ thống internet này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên Network (mạng) đã được tiêu chuẩn hóa (giao thức IP). Mạng lưới bao gồm hàng ngàn mạng máy tính lớn nhỏ của các doanh nghiệp, của các trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn thế giới.

Năm 1991, Tim Berners Lee tại center nghiên cứu nguyên tử Âu châu (Cern) phát minh ra WWW (World Wide Web )dựa theo một ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng trên Internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin, dữ liệu một cách dễ dàng.

Tới năm 1994 kỉ niệm 25 năm ra đời ARPANET, NIST đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP. WWW đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ 2 sau dịch vụ FTP. Từ đó những hình ảnh video đầu tiên được truyền đi trên mạng Internet.

Hosting, vps, server gọi chung là dịch vụ lưu trữ dữ liệu, có mối quan hệ chặt chẽ với các giao thức www. Khi các máy tính trao đổi dữ liệu qua lại lẫn nhau hạn chết về tốc độ truyền tải. Khi đó dịch vụ dữ liệu trung gian ra đời. Ban đầu server được sử dụng để upload các dữ liệu trung gian làm nơi trung chuyển các tập tin một cách nhanh chóng. Về sau nhờ sự phát triển của giao thức http và nay là https, tiếp đến là sự phát triển của mã nguồn website bùng nổ. Các lập trình viên tạo ra các mã nguồn phục vụ tốt hơn cho việc hiển thị tài nguyên dữ liệu trên server. Các vps, host ra đời giúp người dùng chia sẽ thông tin nhanh chóng

Khi nhắc đến các dịch vụ lưu trữ tai không thể không nhắc đến tên miền. Giao thức kết nối tên miền với máy chủ

Vậy tên miền là gì? :Tên miền là một chuỗi các ký tự “chử”, “số”, dấu “-” bất kỳ trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp như là tên riêng và có ý nghĩa nào đó hoặc nó được tạo ra “vô nghĩa” nó trừ khoảng trắng. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP4, IP6) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.” ví dụ 103.74.19.57 – là IP của máy chủ chứa tài nguyên (code, media, image…) của trang web có tên miền

Tên miền khi được gắn ip máy chủ sẽ là 1 địa chỉ thực sự giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối giao thức http, https từ người dùng đến máy chủ một cách nhanh chóng.

Bạn có thể cấu hình tên miền về địa chỉ ip máy chủ nhà bạn được chứ? Điều này hoàn toàn được nhé. Tên miền dễ nhớ hơn ip nhiều vì vậy mà tên miền được cho là địa chỉ nhà lý tưởng, nó là thương hiệu của doanh nghiệp

Bạn có thể tìm kiếm list domain đẹp qua bài viết : tên miền .vn hết hạn

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 568
Hướng dẫn đổi pass wordpress phpmyadmin
Các yếu tố xếp hạng Google năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top