Sự Quan Trọng Của Tâm Hồn Và 7 Cách Làm Giàu Tâm Hồn

Cập nhật: 25/09/2023
You are here:
Thời gian đọc: 17 phút

Ai cũng biết, tâm hồn là thứ luôn gắn liền với thể xác. Tâm hồn không thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt nhưng lại vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ nói cho bạn biết tất cả về tâm hồn cũng như cách để “làm giàu” nó.

Tâm hồn và sự quan trọng

Tâm hồn là gì?

Không có bất kỳ một khái niệm cụ thể nào về việc tâm hồn là gì. Nhưng có thể hiểu tâm hồn là lí trí – khả năng suy nghĩ của con người. Là cảm giác – khả năng yêu, ghét, buồn,… và ý muốn – khả năng quyết định vấn đề. Trong tiếng Hy Lạp, người ta dùng từ tâm lý để nói về tâm hồn. Đó cũng là một cách suy nghĩ đúng!

Tâm hồn cũng cần phát triển và mở rộng

Vậy tại sao tâm hồn lại quan trọng đối với con người, thậm chí còn quan trọng hơn thể xác. Thể xác là thứ con người dễ dàng nhìn thấy và đánh giá. Nếu bạn có một thể xác đẹp đẽ thì sẽ ngay lập tức thu hút ánh nhìn và sự ngưỡng mộ của mọi người.

Tất nhiên có một tâm hồn đẹp và “giàu” cũng như vậy. Điểm khác biệt chính là đẹp ở thể xác sẽ chỉ giúp bạn vui vẻ được một thời gian ngắn. Còn đẹp trong tâm hồn mới là vẻ đẹp chân chính của con người, giúp chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, mọi người quý mến.

Tại sao phải làm giàu tâm hồn?

Chúng ta cho cơ thể ăn thường xuyên mà quên mất rằng tâm hồn cũng rất cần được nuôi dưỡng thậm chí cần chăm sóc kĩ hơn. Khi ta nuôi thể xác ta phải phân biệt đâu là thức ăn xấu, tốt.

Nếu ăn thức ăn xấu, độc hại thường xuyên sẽ khiến thể xác suy nhược, đau yếu. Điều đó hoàn toàn đúng với tâm hồn, chúng ta cũng phải biết điều gì tốt đẹp, nuôi dưỡng làm giàu tâm hồn và điều gì không.

Trong phần tinh thần của ta, ngoài những gì thuộc về ý thức được bộc lộ bằng hình thức suy nghĩ, cảm xúc…, còn có một phần khác tinh tế hơn. Đó là những gì được ghi nhận lại trong tiềm thức.

Những yếu tố này được ghi nhận lại sau mỗi lần có một ý tưởng, cảm xúc nào đó được thể hiện. Và nó đã trở thành một hạt giống tâm hồn ngủ yên, chờ ngày sinh sôi phát triển. 

Hạt giống tâm hồn ngủ yên chờ ngày sinh sôi phát triển.

Ví dụ khi ta tức giận, những cảm xúc mạnh mẽ sẽ bộc lộ ra ngoài. Nhưng hơn hết, cơn giận sẽ gieo vào tiềm thức chúng ta những hạt giống của sự giận dữ.

Ta càng tức giận nhiều sẽ càng có nhiều hạt giống sinh sôi và phát triển. Các hạt giống tâm hồn của ta sẽ toát ra sự tức giận chứ không phải sự tốt đẹp. Điều ấy khiến cho ta dễ dàng bộc phát cơn giận bất cứ lúc nào. 

Cách giải quyết

Vậy có cách nào làm giàu tâm hồn không, chẳng lẽ cứ để nó tồi tệ đi? Tất nhiên là có rất nhiều cách để nuôi dưỡng, làm giàu tâm hồn.

Bởi lẽ những cảm xúc vui tươi, tốt đẹp cũng lưu lại trong ta đầy hạt giống tâm hồn. Và khi có dịp chúng sẽ nảy nở sinh sôi, mang lại cho cuộc sống của chúng ta nhiều điều tươi đẹp. Thể xác cần chúng ta cho thức ăn vật chất, tâm hồn cần chúng ta cho thức ăn tinh thần.

Có nhiều cách để phát triển tâm hồn.

7 cách làm giàu tâm hồn

Thức ăn vật chất đương nhiên dễ dàng hơn thức ăn tinh thần. Điều đó đi đôi với giá trị của nó, bởi tâm hồn làm nên giá trị thật của con người. Nhưng cũng rất dễ dàng để làm giàu tâm hồn nếu bạn cố gắng quan tâm đến nó. Sau đây là 7 cách giúp bạn làm giàu tâm hồn của mình dễ dàng.

1. Cải thiện từ điều nhỏ nhất

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng những thứ như ăn, ngủ, cười cũng mang lại hiệu quả không ngờ. Bởi vì tâm hồn được làm giàu bắt nguồn từ những hạt giống rất bé. Cho nên những điều nhỏ nhặt đơn giản cũng có khả năng khiến tâm hồn ta giàu có sự tốt đẹp, hạnh phúc.

Ăn

Ăn được ngủ được là tiên! Ăn là việc mà con người chúng ta thực hiện một ngày 2-3 lần. Là việc bắt buộc để sống và nuôi dưỡng thể xác mà ai cũng biết. Nhưng điều mà mọi người thường quên đó là cách ăn, món ăn ngon có thể gieo những hạt giống tích cực cho tâm hồn.

Ăn là phương pháp đầu tiên giúp bạn phát triển tâm hồn.

Chúng ta thường thấy trên phim ảnh hay các trang mạng xã hội rất nhiều người ăn để “giải quyết” nỗi buồn. Và điều đó thực sự đúng bởi con người đều hiểu tầm quan trọng của thức ăn, sự khổ sở khi nghèo đói. Ăn khiến chúng ta cảm thấy biết ơn, nhẹ nhõm khi mình vẫn còn sống, còn răng và còn tiền để ăn. 

Đối với nhiều người ăn là sở thích, là niềm vui chứ không phải là nhiệm vụ sống. Do đó ăn có thể giúp ta tiêu diệt những hạt giống tiêu cực, nuôi dưỡng làm giàu tâm hồn.

Ngủ

Ngủ không ngon hay ngủ không đủ giấc sẽ khiến ta bị stress, mệt mỏi. Do khi ngủ, cơ thể của ta sẽ được nghỉ ngơi hoàn toàn cả thể xác và tinh thần.

Ngủ không tốt là nguyên nhân dẫn đến các suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Điều đó sẽ dẫn đến quá nhiều hạt giống xấu được gieo vào trong tâm hồn ta, che mờ mắt ta khiến ta không nhìn được những điều tốt đẹp.

Ngủ cũng là cách đơn giản cải thiện tâm hồn.

Ngủ đủ giấc, ngủ ngon sẽ khiến tâm trạng ta sảng khoái khi bắt đầu một ngày mới. Chúng ta sẽ không dễ bị khó chịu với những điều nhỏ nhặt, dễ dàng tiếp nhận thử thách mới. Đó chính là liều thuốc tốt nhất cho những hạt giống tâm hồn ta. 

Cười

Người xưa nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” không hề sai. Khi chúng ta nhoẻn miệng cười sẽ tác động trực tiếp đến các dây thần kinh, kích thích tâm trạng ta trở nên vui vẻ.

Chỉ cần ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái thì tâm hồn ta sẽ gieo đấy hạt giống tốt đẹp. Mỗi khi gặp khó khăn hay buồn bã, hãy nở một nụ cười trấn an bản thân, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ của nó.

Cười đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không ngờ

2. Thể dục, thể thao

Thể dục hằng ngày

Dù biết thể xác và tâm hồn hoàn toàn khác biệt nhưng nó cũng không thể tách rời. Vì vậy, rèn luyện để có một cơ thể tốt cũng là cách làm giàu tâm hồn.

Nếu cơ thể bạn yếu ớt, bệnh tật, dễ bị mệt mỏi thì nó sẽ lấp đi những điều tốt đẹp, khiến chúng ta bị chi phối bởi sự mệt mỏi. Cho nên ta cần một mảnh đất là cơ thể khỏe mạnh để yên tâm gieo những hạt giống tâm hồn tích cực.

Thể dục thường xuyên giúp cải thiện tâm hồn bạn.

Nhưng đừng quá đặt nặng về việc phải dậy sớm hay đúng giờ. Hãy nghĩ về nó thật dễ dàng và thoải mái. Nếu bạn có thể dậy sớm vào buổi sáng, tập những bài tập bài bản thì quá tốt.

Nhưng nếu không thể hay bạn quá lười thì đừng lo, cứ tập một vài động tác cơ bản vào lúc mà bạn thấy mệt mỏi trong ngày. Điều đó vừa giúp bạn tỉnh táo để làm việc, vừa lưu thông máu,… cực tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn bận rộn thì hãy tích hợp việc tập thể dục vào các thời gian khác. Như nơi làm việc ở gần thì hãy chọn đạp xe hay đi bộ. Thay vì cả ngày dùng thang máy thì bạn có thể thử cầu thang bộ,…. Có rất nhiều cách dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian nhưng bù lại là một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn khởi. 

Thể thao

Thật tuyệt vời nếu bạn yêu thích thể thao! Dành cho thể thao chút thời gian trong ngày cùng với sự yêu thích thì bạn sẽ nhanh chóng khỏe mạnh cả thể xác và tâm hồn.

Khi tâm trạng vui vẻ, nó sẽ như một dòng nước mát tưới tắm cho hạt giống tâm hồn. Bởi vì nếu chỉ gieo hạt không chăm sóc thì hạt giống cũng nhanh chóng lụi tàn mà thôi.

Thể thao thường xuyên nâng cao sức khỏe và tâm hồn.

Yoga, thiền

Có rất nhiều nghi vấn và suy nghĩ đối với yoga hay thiền. Nhiều người nghĩ mình yêu thích sự hoạt động, nhộn nhịp nên không thích hợp yoga hay thiền. Nhưng mọi người nên biết rằng đây là hai cách cải thiện tâm hồn nhanh nhất mà bạn nên học.

Yoga dẻo dai thể xác, giàu có tâm hồn

Trước tiên với yoga, đừng ép mình phải dẻo như các giáo viên trên mạng mà hãy tập để dẻo dai hơn. Một cơ thể dẻo dai chỉ có ích chứ không có hại. Đặc biệt yoga khiến chúng ta cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và tâm hồn cũng vậy.

Chỉ cần dành vài phút tập yoga mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy các hạt giống tiêu cực như được nhổ hết đi. Cảm nhận sự nhẹ nhàng từ cơ thể tới tâm hồn sẽ khiến bạn làm việc hiệu quả, suy nghĩ tích cực hơn.

Yoga đã ít người thử, thiền còn ít hơn, bởi phương pháp này chưa phổ biến. Thiền đơn giản nhưng lại hiệu quả. Cả ngày làm việc mệt mỏi mà có chút thời gian ngồi tĩnh lại không suy nghĩ gì.

Chỉ đơn giản tập trung hít thở bạn sẽ dễ dàng điều khiển tâm hồn mình, nhìn tích cực hơn. Phương pháp này không chỉ cải thiện tâm hồn mà còn giúp bạn bình tĩnh, điềm đạm hơn.

Thiền tĩnh tâm gạt bỏ muộn phiền trong tâm hồn bạn.

3. Đọc sách

Đọc sách đúng cách

Có người đã nói “Đọc sách là cách duy nhất để sống nhiều hơn một cuộc đời”. Việc đọc sách vô cùng có ích cho mọi người đặc biệt là giới trẻ – những người ít kinh nghiệm sống.

Ngày nay, với sự phát triển của báo mạng, công nghệ đã khiến văn hóa đọc mai một. Nhưng chỉ cần bạn để ý thì cũng còn rất nhiều người yêu sách, đọc sách thường xuyên. Và đặc điểm chung của họ là có một tâm hồn cao thượng và giàu có.

Có bố mẹ, thầy cô dẫn dắt nhưng đó cũng chỉ là cách sống của riêng họ, chưa chắc phù hợp với bạn. Do đó đọc sách là cách nhanh nhất để tìm hiểu về những cách sống khác nhau.

Nhưng đừng mù quáng vì có thể cách làm đó đúng với tác giả nhưng với bạn thì không. Bất cứ việc gì bao gồm cả đọc sách bạn đều nên giữ một cái đầu lạnh.

Đọc sách mở rộng vốn kiến thức và tâm hồn.

Sách có rất nhiều nguồn, nhất là với thời đại phát triển làm ra một cuốn sách rất dễ. Do đó hãy chú ý đến tên tác giả, tìm hiểu từ những người đọc trước để xác định có nên đọc nó không. Hạt giống tâm hồn gieo rất nhanh vào tiềm thức nên bạn phải chọn đúng sách như chọn đúng con đường cho tâm hồn.

Vì vậy đừng cố đuổi theo một người giàu có hay nổi tiếng nào đó vì xuất phát điểm của bạn và họ khác nhau. Muốn nuôi dưỡng tâm hồn, ta phải tự tích lũy được kiến thức và vốn sống.

Làm giàu tâm hồn bằng sách

Sách chính là một kho tàng tri thức khổng lồ mà đọc sách là cách học tốt nhất. Giá thành không quá đắt đỏ cho người muốn mua, còn tiết kiệm hơn nữa thì có rất nhiều thư việt dành cho bạn.

Sách giúp ích cho tâm hồn bạn là những cuốn về đạo đức, làm giàu, tự truyện. Bạn sẽ thấy mình khác đi mỗi khi hoàn thành một cuốn sách.

Đọc sách thần kì ở chỗ nó ngấm sâu và lâu, tạo nên những hạt giống khỏe mạnh nhất. Khi đọc sách, não tiếp thu từng câu chữ và tự biết cái nào tốt cái nào xấu, phù hợp hay không.

Quan trọng là bạn áp dụng nó trong cuộc sống, công việc như thế nào. Tất nhiên có thể một cuốn sách chỉ có ích với bạn một phần, thậm chí là không. Nhưng tích tiểu thành đại, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đội của bản thân.

Làm giàu tâm hồn qua sách cực kì hữu hiệu

Tập cho mình thói quen ghi nhớ hoặc ghi lại những điều có ích ra một cuốn sổ riêng. Mỗi khi bạn cảm thấy khó khăn hay trở ngại thì cuốn sổ sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn nhớ lại những điều có ích.

Đọc được điều hay, tâm đắc, bạn cần áp dụng nó trong cuộc sống. Bởi “có nếm mới biết mùi” là cách khiến hạt giống tâm hồn bạn phát triển mạnh mẽ nhất. 

Gợi ý một số cuốn sách

Giữa muôn vàn đầu sách, nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì những cuốn sách sau có thể giúp bạn:

 • Hạt giống tâm hồn (nhiều tác giả)
 • Những tấm lòng cao cả (Edmondo De Amicis)
 • Bốn cô con gái nhà bác sĩ March (Louisa M.Alcott)
 • Một lít nước mắt (Aya Kitou)
 • Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ (Tetsuko Kuroyanagi)
 • Đắc nhân tâm (Dale Camegie) 
 • Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (Andrew Matthews)
 • Cuộc sống không giới hạn (Nick Vujicic)
 • Quẳng gánh lo đi mà vui sống (Dale Camegie)
 • Nhà giả kim (Paulo Coelho)
 • Đánh thức con người phi thường trong bạn (Anthony Robbins)

4. Âm nhạc

Âm nhạc là thứ hiện hữu xung quanh chúng ta hàng ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ. Khi mang bầu, nhiều bà mẹ cũng đã cho con nghe nhạc để cải thiện trí thông minh và tâm hồn. Thậm trí nhiều nông dân còn cho cây cối nghe nhạc, đủ thấy sự kì diệu của nó.

Bởi cây cối nghe nhạc phát triển mạnh mẽ hơn, kinh tế hơn. Còn đối với bà bầu thì truyền tai nhau rằng cho con nghe nhạc khi lớn sẽ lành tính hơn. Đó chính là tác động mạnh mẽ của âm nhạc tới tâm hồn, sự sống.

Từ xa xưa người ta đã coi âm nhạc là sự giải trí, giải tỏa tâm hồn hiệu quả. Nhưng không dừng lại ở đó, âm nhạc là cách hữu hiệu để làm giàu tâm hồn.

Âm nhạc như một dòng nước mát chảy vào tâm hồn ta, cuốn đi sự bực dọc, căng thẳng sau một ngày dài. Từ đó gieo vào những hạt giống tươi mới khiến tâm hồn ta nhẹ nhàng, thanh thản.

Nghe nhạc

Âm nhạc vô cùng phong phú, bạn có thể tìm kiếm nó trên mạng hay TV rất nhiều. Ai cũng biết chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một chiếc điện thoại đã đủ lưu trữ hàng trăm bài hát. Hãy chọn những bài nhạc yêu thích, ngâm nga khi rảnh rỗi hoặc khi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Bạn sẽ thấy âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu cho tâm hồn.

Tùy mỗi người có những sở thích khác nhau mà cách chọn nhạc cũng khác nhau. Bạn có thể chọn nhạc có nhịp nhanh, dồn, để kích thích tâm trạng vui tươi. Cũng có thể chọn nhạc nhẹ nhàng, thoải mái để rũ bỏ những tiêu cực trong tâm hồn.

Nghe nhạc đem lại những lợi ích lớn đối với con người

Nếu tâm trạng không ổn định, bạn nên chọn nhạc mà mình yêu thích để giải tỏa. Nhưng nếu mọi thứ đều ổn bạn chỉ muốn nghe nhạc làm giàu tâm hồn mình thì nên chọn nhạc không lời.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra được nhạc không lời, nhạc của các nhạc cụ, các bài nhạc cổ điển ảnh hưởng lớn đến não bộ. Cực kì tích cực và hiệu quả cao.

Với nhạc không lời, bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ngay cả khi làm việc. Bởi nó khiến chúng ta tập trung hơn, não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu bạn có thể nghe nhạc không lời mỗi ngày thì không những phát triển trí thông minh mà tâm hồn còn trở nên giàu có. Rất dễ dàng tìm kiếm loại nhạc này, đây là cách dễ dàng nhất giúp bạn làm giàu tâm hồn mình.

Nhạc cụ

Tương tự với nghe nhạc, nhưng phương pháp này là bạn nghe nhạc của chính mình chơi. Thay vì bật nhạc lên và nghe vô định thì cách này khiến bạn tập trung hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã biết chơi nhạc cụ thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn ngoài phát triển nó. Nhưng nếu không, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chơi một loại nhạc cụ mà bạn yêu thích.

Chơi nhạc cụ đem lại lợi ích lớn và nhanh hơn cho tâm hồn bạn.

Đừng đặt nặng nó hay nghĩ rằng quá khó để chơi giỏi hay lớn rồi khó học. Bởi vì bạn không chơi nó cho người khác, chơi để kiếm tiền, bạn chỉ chơi nhạc cụ để làm giàu tâm hồn chính mình mà thôi. Nhạc tác động cực mạnh tới sự phát triển tâm hồn và nếu bạn chơi bản nhạc đó sẽ tăng sự tiếp nhận và thích thú của não bộ.

Nhạc cụ có rất nhiều loại từ cao cấp đến bình dân, từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Bạn hoàn toàn có thể chọn một chiếc phù hợp với mình. Nếu không thể đi học một lớp bài bản hãy tự học trên mạng. Không quá khó khăn mà lại giúp ích được nhiều cho tâm hồn mình.

5. Giải trí, du lịch

Con người không phải là máy móc, có làm việc phải có nghỉ ngơi. Liên tục căng thẳng cũng chính là nguyên nhân suy sụp tâm hồn. Hãy hiểu đơn giản rằng nếu bạn stress, bực bội thì nhìn ai, việc gì cũng không vừa mắt.

Điều đó đã gieo vào tâm hồn rất nhiều hạt giống xấu xí, tồi tệ. Lâu dần, khi những hạt giống đó lớn lên sẽ khiến tâm hồn bạn nghèo nàn, tiêu cực rất khó sửa chữa.

Giải trí và du lịch tốt cho tâm hồn con người.

Giải trí

Tham công tiếc việc không xấu nhưng đừng quên dành thời gian cho bản thân. Yêu bản thần là điều quan trọng đầu tiên khi muốn sở hữu một tâm hồn đẹp.

Bởi nếu bạn còn không yêu chính mình thì không thể mong đợi ai yêu mình được. Do đó hãy yêu lấy bản thân để có điều kiện phát triển tâm hồn mạnh mẽ nhất.

Không phải ngẫu nhiên khi trong lịch có cuối tuần, và mọi người đều được nghỉ vào ngày này. Hãy làm tốt các công việc trong tuần, không trì hoãn để có một cuối tuần trọn vẹn. Dành thời gian để thể xác được “thở” và cải thiện tâm hồn.

Đừng nghĩ rằng các hạt giống phát triển chậm, bởi chỉ cần bạn không quan tâm nó một thời gian, khi nhìn lại nó đã trở thành một khu rừng. Rừng của sự tích cực, đẹp đẽ thì tốt nhưng bạn sẽ hối hận nếu nó đầy tiêu cực và xấu xa.

Giải trí không cần cầu kì, chỉ cần bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái

Các hình thức giải trí có rất nhiều và dễ dàng chọn lựa phù hợp từng hoàn cảnh. Không cần phải là những chỗ đắt tiền, thượng hạng, chỉ cần một vài nơi công cộng hoặc thậm chí tại nhà.

Đơn giản như dắt thú cưng dạo quanh công viên, hít thở không khí tươi mát, tâm hồn bạn cũng thêm phần thanh thản. Hay dành thời gian xem một bộ phim để học thêm về các tình huống trong cuộc sống, lấy tốt noi gương, xấu tránh xa. 

Du lịch

Du lịch là thứ mà ai cũng thích và là một hình thức giải trí. Nhưng du lịch sẽ khiến tâm hồn bạn có cảm giác mới mẻ hơn, thích thú hơn.

Kèm với nó cũng là sẽ đắt đỏ hơn, tốn thời gian hơn. Nhưng du lịch không cần đi liên tục, thường xuyên. Bạn có thể tiết kiệm tiền một năm đi du lịch một lần cũng vẫn rất ổn.

Du lịch đến một địa điểm mới, không chỉ khiến bạn mở mang, cải thiện tầm nhìn mà còn giúp nhiều đến tâm hồn. Đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người sẽ giúp tâm hồn bạn mở rộng ra, kết nạp nhiều thứ mới.

Bạn sẽ trang bị được nhiều cách ứng xử hơn, tâm hồn cũng sẽ có thêm nhiều đức tính tốt. Đây là cách học hỏi nhanh chóng và hiệu quả.

Du lịch để khởi động lại tâm trạng và làm mới tâm hồn

Hình thức du lịch và địa điểm du lịch có vô số. Du lịch có thể đi cùng bạn bè, gia đình hoặc một mình. Một mình thì sẽ giúp bạn trong việc tẩy rửa tâm hồn, xác định các bước tiếp theo rõ ràng. Còn khi đi với bạn bè, người thân sẽ rất vui vẻ, thắm thiết.

Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện tâm hồn, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Những giây phút bên họ sẽ khiến bạn loại bỏ các hạt giống không nên có trong tâm hồn mình.

6. Hoạt động cộng đồng

Giao tiếp cộng đồng

Đừng khiến mình tách biệt với cuộc sống bên ngoài bởi con người là một cộng đồng cần có sự gắn kết. Mỗi khi rảnh hãy bước chân ra ngoài để cảm nhận được nhịp sống đang sinh sôi.

Thậm chí bạn chỉ cần có một cuộc hội thoại ngắn với bác hàng xóm, bác chúc bạn vài điều cũng đủ khiến bạn biết ơn. Tâm hồn bạn sẽ gieo thêm các hạt giống biết ơn và hạnh phúc.

Co mình lại một góc sẽ giết chết các hạt giống tâm hồn của bạn. Bởi nếu không có sự tiếp nhận mới, các hạt giống cũ sẽ mất đi. Tâm hồn cũng giống kiến thức đều cần mở mang, nếu không bạn sẽ chỉ như “ếch ngồi đáy giếng”.

Xã hội khiến bạn thấy được có rất nhiều người sở hữu tâm hồn giàu có hơn mình để cố gắng học hỏi, noi theo. Tiếp xúc với nhiều người như thế tâm hồn bạn sẽ phát triển cực kì mạnh mẽ.

Hoạt động cộng đồng là điều không thể thiếu.

Không phải ai cũng cố gắng phát triển tâm hồn, có người xấu người tốt. Đó là lí do phải tìm hiểu kĩ càng trước khi tiếp xúc và học hỏi. Nếu không tâm hồn bạn sẽ đi sai hướng và rất khó quay về. Nhưng đừng sợ sệt thử thách bản thân, có như vậy tâm hồn bạn mới ngày càng giàu có và tốt đẹp.

Làm từ thiện

Cuộc đời vốn không công bằng, nhiều người không có cơ hội tốt để phát triển. Họ cần sự trợ giúp của nhiều tâm hồn khác.

Từ thiện khiến bạn thấy biết ơn cuộc sống hơn, làm việc tốt khiến lương tâm bạn nhẹ nhõm hơn. Từ đó tâm hồn bạn cũng tích lũy được nhiều đức tính tốt và đáng quý.

Với thời đại này, chẳng khó để bạn có thể làm từ thiện. Các trang mạng xã hội, TV, báo đài đưa tin rất nhiều về những mảnh đời cần giúp đỡ. Hay cũng có rất nhiều các câu lạc bộ, tổ chức đứng lên thu gom để đem từ thiện. Nếu bạn không thể tận tay mang tấm lòng của mình đi thì có rất nhiều sự trợ giúp khác.

Cũng có thể bạn không có điều kiện như các công ty lớn, xây nhà, xây trường học từ thiện. Nhưng chỉ một bữa sáng của bạn cũng có thể giúp một gia đình sống qua bữa.

Hay một bộ quần áo cũ không mặc tới cũng giúp đỡ được một mảnh đời không chết vì cái lạnh. Nghĩ như thế sẽ khiến tâm hồn bạn rộng mở hơn, cảm giác có ích hơn, nhẹ nhàng hơn.

Nếu có thời gian hãy chọn tự mình đi làm từ thiện. Cách này sẽ tác động lớn hơn tới tâm hồn bạn. Bởi bạn sẽ tận mắt nhìn thấy, tận tay chạm tới những mảnh đời kém may mắn ngoài kia.

Chắc chắn tâm hồn bạn sẽ cảm thấy tất cả điều khó khăn đều không đáng để ý bởi bạn may mắn hơn nhiều người. Từ đó tâm hồn sẽ kết nạp thêm các hạt giống mang tên cảm thông, hạnh phúc, vị tha,…

7. Tín ngưỡng

Tôn giáo

Nếu bạn theo một tôn giáo nhất định như phật giáo, chúa, đạo,… thì hãy dành thời gian đến đó nghe giảng dạy. Bởi đó là tín ngưỡng của bạn nên sự tiếp nhận sẽ dễ dàng hơn. Mỗi tôn giáo đều sẽ có những chủ trương riêng nhưng điểm chung là hướng đến cái thiện.

Nghe giảng theo tín ngưỡng cũng là cách tốt để làm giàu tâm hồn.

 Nghe kinh phật, kinh thánh,… giảng về đạo đức, cách sống, về những câu chuyện xa xưa rất tốt cho tâm hồn. Bạn sẽ tự đối chiếu để biết được tâm hồn mình còn thiếu sót ở đâu, sai ở chỗ nào. Dần dần bạn sẽ tự thay đổi và khiến tâm hồn ngày một tốt đẹp.

Thần tượng

Nếu bạn không theo tôn giáo thì cũng sẽ có giải pháp dành cho bạn. Mỗi người đều có sở thích, tín ngưỡng riêng. Ví dụ bạn yêu thích kinh doanh, hay công nghệ thì đều sẽ có người thành công trong mảng đó.

Và thường những người thành công sẽ có một tâm hồn đẹp. Bởi vì tâm hồn đẹp sẽ thúc đẩy các mối quan hệ, các cách xử lí, là bước đệm cần có trước một thành công to lớn. 

Hãy chọn một người theo sở thích của bạn để lắng nghe những chia sẻ của họ. Với hình mẫu ấy bạn sẽ rất muốn học hỏi theo, tâm hồn bạn sẽ mở mang, tiếp thu những hạt giống mới chờ dịp phát triển.

Chọn lọc học theo một cách thông minh bởi vì đó dù sao vẫn là cuộc đời của họ không phải của bạn. Những thứ thấy phù hợp với tâm hồn, lối sống của mình thì tiếp nhận. Đó là cách để tâm hồn phát triển tốt và đầy ắp các hạt giống tích cực.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 2028
TOP 1 GOOGLE BẰNG TỐI ƯU HEADLINE & SEO ON-PAGE
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân nhanh và hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top