Snapdragon Sip là gì?

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Ngày nay, nhắc đến smartphone ta nghĩ ngay đến các dòng điện thoại được gắn chip Qualcomm phổ biến nhất vẫn là chip Snapdragon. Vậy Snapdragon Sip là chip loại gì? nó có gì khác so với các chip Snapdragon khác

Từ xưa tới nay, Nhà sản xuất Qualcomm luôn nổi tiếng với các thiết kế và sản xuất SoC “System-on-Chip”. Bên trong 1 SoC Snapdragon của Qualcomm gôm có nhiều thành phần như modem,GPU, CPU, modem, bộ xử lý hình ảnh (ISP)… Tổng thể những thành phần này được gói gọn bên trong 1 con chip Snapdragon mà các bạn đã quen thuộc thời nay.

Snapdragon Sip là chịp loại gì
Snapdragon là gì?

Vậy nhưng, Qualcomm tiếp bước mở tham vọng tích hợp thêm nhiều add vào một con chip duy nhất, vậy là SiP ra đời. Chữ SiP bên trong từ “Snapdragon SiP” là viết tắt của từ “System in Package”. Ngoài việc sở hữu những thành phần như SoC như trên, SiP của Qualcomm còn có luôn cả bộ nhớ RAM/ROM, Bộ quản lí Wi-Fi, Bluetooth, Value âm lượng… Thực tế là, Qualcomm cho biết bên trong Snapdragon SiP 1 có hơn 400+ linh kiện, tất cả được đóng gói trong một con chip bé xúi.

Snapdragon Sip
Snapdragon Sip

Hệ sinh thái nào cho Snapdragon SiP tồn tại?

Tới giờ, nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Cách thức trước đây đặt riêng ra giờ gộp lại có vấn đề gì xảy ra?”

Trong khi phát triển 1 chiếc smartphone mới, các hãng điện thoại phải tìm kiếm từng thành phần linh kiện của nhiều nhà cung ứng khác nhau. Muốn tìm được những linh kiện phù hợp nhất với tính chất sản phẩm cần rất nhiều thời gian và mối quan hệ hợp tác. Vì vậy, nó cũng tạo ra ngân sách chi phí cho các nhà sản xuất điện thoại, khi này họ sẽ phải cân đối linh kiện với mức giá phù hợp nhất, củng chính vì nhiều linh kiện để in vào bảng mạch thì chi phí sản xuất cũng sẽ tăng rất cao, đẩy giá điện thoại cao lên.

Quan trọng hơn, do các thành phần linh kiện đến từ nhiều nguồn, các hãng smartphone đôi khi không thể kiểm soát được chất lượng của sản phẩm đầu cuối khi các linh kiện này hoạt động cùng nhau. Ngoài ra, việc có quá nhiều con chip riêng rẽ ở trên bo mạch chủ sẽ khiến các nhà sản xuất không còn chỗ để đặt các linh kiện khác.

so sánh Snapdragon SiP và Snapdragon thường
so sánh Snapdragon SiP và Snapdragon thường

Biết được sự khó khăn của các hãng Qualcomm giải quyết vấn đề này với SiP. Tổng hợp những khó khăn giờ đây của các nhà sản xuất sẽ được chuyển sang Qualcomm lo liệu. Hãng Qualcomm sẽ chọn lọc những linh kiện và sau đó thử nghiệm để đảm bảo tính tương thích và ổn định tương thích với phần mềm các hãng. Rồi Qualcomm sẽ bán SiP cho các hãng smartphone, với tất cả những gì các nhà sản xuất smartphone này làm là hàn nối nó vào bản mạch của công ty là xong!

Củng chính SiP chỉ có một con chip độc tôn, và thêm việc Qualcomm là nhà sản xuất lớn, có năng lực sản xuất đồng bộ hàng loạt, điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí, thời gian lắp ráp cho các hãng smartphone. Nhờ vào lợi thế này, các hãng điện thoại có thể dành chi phí và thời gian để phát triển những tính năng ưu việt khác, và nhất là đưa ra một mức giá dễ chịu hơn để thu hút người mua.

Điện thoại nào sẽ dùng Snapdragon SiP?

Tới lúc này mới chỉ có 2 smartphone tiên phong dùng chip Snapdragon SiP đó là Zenfone Max Plus M2 và Zenfone Max Shot. Cả 2 mẫu điện thoại này được trang bị con chip Snapdragon SiP 1, lúc này hiệu năng tương đương Snapdragon 450. Hiện tại Qualcomm chưa thông tin trong tương lai sẽ còn những smartphone nào khác được trang bị giải pháp này không.

Với ưu điểm về chi phí lẫn thời gian, Snapdragon SiP rất phù hợp với những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ và tầm trung. Phần nữa những chiếc smartphone cao cấp, có lẽ như chúng ta sẽ khó thấy được thấy sự xuất hiện của con chip này, ít nhất là trong thời gian tới. Smartphone tầm cao thường có nhiều linh kiện rất phức tạp gần như Snapdragon SiP không thể đáp ứng được. Dĩ nhiên, CPU và GPU của chúng có hiệu năng cao và tỏa nhiệt lớn, vậy nên việc “gộp” chúng lại vào trong một con chip cũng không phải là một ý tưởng ngon cho lắm.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 197
Doanh thu quảng cáo các báo lớn từ nguồn nào?
Nghe “Chị Google” đổi giọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top