Quá trình xảy ra phong hoá như thế nào?

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Quá trình xảy ra phong hoá như thế nào?

Phong hoá là cụm từ được rất nhiều người quan tâm, bởi bề mặt của trái đất luôn luôn chịu sự áp lực và những sự biến đổi từ ngoại và nội lực. Vậy khái niệm của quá trình phong hoá như thế nào? hay quá trình diễn ra phong hoá ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Khái niệm của quá trình phong hoá

Đây là quá trình mà đá và các khoáng vật bị phá huỷ, khi đó sẽ bị biến đổi do những tác động do nhiệt độ, nguồn nước, không khí bị thay đổi. Ngoài ra sự thay đổi về các sinh vật hay axit trong tự nhiên cũng xảy ra quá trình phong hoá. Ở bề mặt trái đất thì quá trình phong hoá xảy ra liên tục và vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt nhất là những nơi có nhiệt độ và điệu kiện ẩm phong phú, thích hợp.

Các quá trình phong hoá

+ Phong hoá lý học:

là quá trình diễn ra sự phá huỷ của các tảng đá, miếng đá thành những khối vụn có những kích thước to, nhỏ khác nhau, mặc nhiên, quá trình phong hoá lại không thể làm thay đổi màu sắc, thành phần của tảng đá. Nguyên nhân để xảy ra quá trình phong hoá lý học là do hững sự thay đổi của nhiệt độ hay sự đóng băng của nước hoặc cũng có thể do tác động của con người.

+ Phong hoá hoá học:

là quá trình phá huỷ các loại đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau, tuy nhiên nó không làm thay đổi màu sắc, các thành phần khoáng hoá của chúng. Còn nguyên nhân chính xả ra quá trình phong hoá hoá học là do các tác động của chất khí, nước và các khoáng chất hoà tan được trong nước… Quá trình phong hoá đá này xảy ra nhiều nhất ở những khu vực khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm và các dạng địa hình các-xtơ ở miền đá vôi.

+ Phong hoá sinh học

là quá trình phá huỷ bề mặt cơ giới và hoá học. Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá sinh học là do sự phát triển, tăng trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất. Như vậy, khi so sánh ba quá trình phong hoá, chúng ta chủ yếu nói đến các tác nhân tác động và hệ quả của nó đối với các loại đá và khoáng vật. Mối quan hệ giữa 3 quá trình phong hoá này không diễn ra độc lập mà chúng có tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau, thậm chí đồng thời cùng xảy ra trên một khu vực.

Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và quá trình bồi tụ

Để xảy ra quá trình phong hoá hoàn thiện nhất thì phải kết hợp giữa quá trình vận chuyển và bồi tụ … bởi quá trình vận chuyển sẽ di chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác, sau đó quá trình bồi tự sẽ giúp tích luỹ các vật liệu bị phá huỷ lại ở bề mặt địa hình thấp hơn.

Như vậy, quá trình phong hoá thành tạo các vật liệu đá và khoáng vật bị phá huỷ thành những mảnh vụn nhỏ và rất nhỏ. Quá trình vận chuyển sẽ mang những vật liệu này đến một nơi khác. Khi gặp được những điều kiện thuận lợi như địa hình, các vật liệu bồi tụ lại, san bằng hoặc làm gồ ghề thêm dạng địa hình ở khu vực đó. Mối quan hệ của ba quá trình này rất chặt chẽ với nhau, chúng có thể diễn ra đồng thời nhưng cách xa nhau về mặt không gian.

Hi vọng với những chia sẻ trên về quá trình phong hoá cũng như là những mối quan hệ của phong hoá với vận chuyển và bồi tụ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 2
Lượt xem: 5030
Đặc điểm khu vực và xã hội của Tây Nam Á
Đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý của Liên Bang Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top