OpenStack là gì? Giải pháp điện toán đám mây mã nguồn mở

Cập nhật: 10/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

OpenStack là gì? hiện tại có rất nhiều giải pháp giúp ảo hóa máy chủ ảo (VPS), hay cài đặt hệ thống máy chủ ảo vượt trội. OpenStack là một giải pháp ảo hóa nền tảng đám mây đó. Cùng Bắc Đẩu tìm hiểu ảo hóa Open Stack qua bài viết dưới đây.

OpenStack là gì?

Nếu nghe đến cụm từ “Open Stack” chúng ta sẽ liên tưởng ra một thứ gì đó “mở” hoặc là được viết ra để cộng đồng sử dụng.

Open Stack hiện là platform đám mây mã nguồn mở support cả public clouds và Private clouds. Ảo hóa là giải pháp xây dựng hạ tầng điện toán đám mây đơn giản, nhanh lẹ, dễ xài. Đặc biệt phương pháp này có rất nhiều tính năng hay và mở rộng tùy nhu cầu sử dụng của người dùng.

Openstack chính là một cloud software được tạo ra để chạy trên các nền tảng phần cứng như ARM, x86. Và hoàn toàn không cần yêu cầu gì về đặc điểm phần mềm hay phần cứng, Open stack tương thích với các hệ thống thừa hưởng và các nền tảng bên thứ ba.

Ngược dòng lịch sử, OpenStack được tạo ra từ Rackspace và NASA, version đầu tiên được tạo ra 2010. Hướng đi của đội ngũ phát triển từ khi ra đời là tạo ra một dự án nguồn mở mà  tất cả mọi người có thể sử dụng hoặc góp chung để hoàn thiện.

OpenStack tích hợp Apache License 2.0, vì vậy phiên bản ban đầu đã phát triển phổ biến trong giới cồng đồng và được hỗ trợ từ rất nhiều CTV của hơn 130 nước và hơn thế nữa là 150 công ty lớn bao gồm: Comcast, IBM, Redhat, Canonical,  Cisco, AT&T, Intel, PayPal và một vài công ty lớn khác.

Tính đến nay, Open Stack tạo ra hơn 13 phiên bản là: Essex, Austin, Cactus, Diablo, Liberty, Bexar, Grizzly, Folsom,  Havana, Kilo, Icehouse, Juno, Mitaka.

OpenStack là gì

Thành phần cấu tạo của OpenStack

OpenStack không phải dự án nhỏ và đơn lẻ mà chính là nhiều dự án mã nguồn mở nhằm mục tiêu cung cấp các dịch vụ cloud hoàn chỉnh. Open Stack có rất nhiều thành phần:

OpenStack Compute

Là những module quản lý và tạo ra máy ảo. Tên phát hành của nó Nova. Nó support nhiều hypervisors gồm ảo hóa LXC, KVM, XenServer, QEMU,… Compute là một tools rất mạnh giúp điều khiển toàn bộ các công việc:  mạng (networking), chip xử lý (CPU), tài nguyên đĩa (storage), Bộ nhớ đệm(memory), create, điều khiển và delete máy ảo, Bảo mật (security), access control. Người quản lý có thể điều khiển hầu hết bằng lệnh hoặc từ giao diện người dùng trên web.

OpenStack Glance

Nó là OpenStack Image Service, dis manager images. Glance hỗ trợ các ảnh Hyper-V (VHD), Raw, VirtualBox (VDI), VMWare (VMDK, OVF) và Qemu (qcow2). Quản trị có thể thực hiện: update thêm các virtual disk images, cài đặt các private image và public điều khiển việc truy cập vào chúng, và dễ dàng tạo và xóa chúng.

OpenStack Object Storage

Chuyên dùng để quản lý lưu trữ dữ liệu. Đây là một hệ thống lưu dữ phân tán cho phép quản lý tất cả các dạng của lưu trữ như: archives, virtual machine image, user data, … Có nhiều class redundancy và copy phiên bản được thực hiện tự động, khi đó có node bị lỗi thì cũng không làm mất dữ liệu toàn bộ, và việc khôi phục được thực hiện tự động.

Identity Server

]Nhiệm vụ để quản lý xác minh cho user và projects.

OpenStack Netwok

Đây là thành phần quản lý mạng cho các máy chủ ảo. Cung cấp các chức năng network as a service. Đây là hệ thống có các tính chất pluggable, API-driven và scalable.

OpenStack dashboard

Mang đến giao diện trực quan cho người quản trị cũng như người dùng đồ họa dễ truy cập thao tác, cung cấp và tự động tạo tài nguyên theo thao tác. Việc giao diện có thể mở rộng giúp dễ dàng thêm các chức năng ngoài, giúp việc tái cấu trúc nhanh chóng.

Cách cài đặt OpenStack

Có nhiều cách khác nhau để cài đặt OpenStack. Một cách phổ biến là sử dụng DevStack, một công cụ tự động hóa cài đặt OpenStack. DevStack có thể được cài đặt trên các hệ điều hành Linux và macOS.

Để cài đặt OpenStack bằng DevStack, bạn cần thực hiện các bước sau:

Cách cài đặt OpenStack

Bước 1: Chuẩn bị môi trường

  • Cài đặt hệ điều hành Ubuntu 18.04 hoặc CentOS 7.
  • Cài đặt các gói cần thiết:

sudo apt-get install git python-pip

sudo yum install git python-pip

  • Tạo người dùng và nhóm OpenStack:

sudo adduser -s /bin/bash -d /opt/stack -m stack

sudo groupadd -g 474 stack

sudo usermod -aG stack stack

Bước 2: Tải DevStack

git clone https://github.com/openstack/devstack.git

cd devstack

Bước 3: Cấu hình DevStack:

Mở file local.conf và chỉnh sửa các thông số cần thiết, chẳng hạn như:

ADMIN_PASSWORD=password

MYSQL_PASSWORD=password

RABBITMQ_PASSWORD=password

KEYSTONE_DB_PASSWORD=password

KEYSTONE_ADMIN_PASSWORD=password

Bước 4: Chạy DevStack:

./stack.sh

Cách sử dụng OpenStack

Sau khi cài đặt OpenStack, bạn có thể sử dụng nó để tạo và quản lý các tài nguyên đám mây. Để bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển OpenStack.

Bạn có thể truy cập bảng điều khiển OpenStack bằng trình duyệt web. URL của bảng điều khiển OpenStack được cung cấp trong tệp local.conf của DevStack.

Sau khi đăng nhập vào bảng điều khiển OpenStack, bạn có thể bắt đầu tạo các tài nguyên đám mây. Ví dụ, bạn có thể tạo một máy ảo mới bằng cách nhấp vào Compute > Instances.

Các ứng dụng của OpenStack

OpenStack có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Điện toán đám mây công cộng: OpenStack có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ đám mây công cộng cho các doanh nghiệp và tổ chức.
  • Điện toán đám mây riêng: OpenStack có thể được sử dụng để tạo một đám mây riêng cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức.
  • Điện toán đám mây lai: OpenStack có thể được sử dụng để kết hợp các đám mây công cộng và riêng.

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn!

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 745
Mắt kính thông minh gắn tai nghe bluetooth

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top