Open Stack Là Gì?

Cập nhật: 31/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Open Stack là gì? hiện tại có rất nhiều giải pháp giúp ảo hóa máy chủ ảo (VPS), hay cài đặt hệ thống máy chủ ảo vượt trội. OpenStack là một giải pháp ảo hóa nền tảng đám mây đó. Cùng Bac dau tìm hiểu ảo hóa Open Stack qua bài viết dưới đây.

Nếu nghe đến cụm từ “Open Stack” chúng ta sẽ liên tưởng ra một thứ gì đó “mở” hoặc là được viết ra để cộng đồng sử dụng.

Open Stack hiện là platform đám mây mã nguồn mở support cả public clouds và Private clouds. Ảo hóa là giải pháp xây dựng hạ tầng điện toán đám mây đơn giản, nhanh lẹ, dễ xài. Đặc biệt phương pháp này có rất nhiều tính năng hay và mở rộng tùy nhu cầu sử dụng của người dùng.

Open Stack là gì
Open Stack là gì?

Openstack chính là một cloud software được tạo ra để chạy trên các nền tảng phần cứng như ARM, x86. Và hoàn toàn không cần yêu cầu gì về đặc điểm phần mềm hay phần cứng, Open stack tương thích với các hệ thống thừa hưởng và các nền tảng bên thứ ba.

Ngược dòng lịch sử, OpenStack được tạo ra từ Rackspace và NASA, version đầu tiên được tạo ra 2010. Hướng đi của đội ngũ phát triển từ khi ra đời là tạo ra một dự án nguồn mở mà  tất cả mọi người có thể sử dụng hoặc góp chung để hoàn thiện. OpenStack tích hợp Apache License 2.0, vì vậy phiên bản ban đầu đã phát triển phổ biến trong giới cồng đồng và được hỗ trợ từ rất nhiều CTV của hơn 130 nước và hơn thế nữa là 150 công ty lớn bao gồm: Comcast, IBM, Redhat, Canonical,  Cisco, AT&T, Intel, PayPal và một vài công ty lớn khác. Tính đến nay, Open Stack tạo ra hơn 13 phiên bản là: Essex, Austin, Cactus, Diablo, Liberty, Bexar, Grizzly, Folsom,  Havana, Kilo, Icehouse, Juno, Mitaka.

Thành phần cấu tạo của OpenStack

OpenStack không phải dự án nhỏ và đơn lẻ mà chính là nhiều dự án mã nguồn mở nhằm mục tiêu cung cấp các dịch vụ cloud hoàn chỉnh. Open Stack có rất nhiều thành phần:

OpenStack Compute

Là những module quản lý và tạo ra máy ảo. Tên phát hành của nó Nova. Nó support nhiều hypervisors gồm ảo hóa LXC, KVM, XenServer, QEMU,… Compute là một tools rất mạnh giúp điều khiển toàn bộ các công việc:  mạng (networking), chip xử lý (CPU), tài nguyên đĩa (storage), Bộ nhớ đệm(memory), create, điều khiển và delete máy ảo, Bảo mật (security), access control. Người quản lý có thể điều khiển hầu hết bằng lệnh hoặc từ giao diện người dùng trên web.

OpenStack Glance

Nó là OpenStack Image Service, dis manager images. Glance hỗ trợ các ảnh Hyper-V (VHD), Raw, VirtualBox (VDI), VMWare (VMDK, OVF) và Qemu (qcow2). Quản trị có thể thực hiện: update thêm các virtual disk images, cài đặt các private image và public điều khiển việc truy cập vào chúng, và dễ dàng tạo và xóa chúng.

OpenStack Object Storage

Chuyên dùng để quản lý lưu trữ dữ liệu. Đây là một hệ thống lưu dữ phân tán cho phép quản lý tất cả các dạng của lưu trữ như: archives, virtual machine image, user data, … Có nhiều class redundancy và copy phiên bản được thực hiện tự động, khi đó có node bị lỗi thì cũng không làm mất dữ liệu toàn bộ, và việc khôi phục được thực hiện tự động.

Identity Server

nhiệm vụ để quản lý xác minh cho user và projects.

OpenStack Netwok

Đây là thành phần quản lý mạng cho các máy chủ ảo. Cung cấp các chức năng network as a service. Đây là hệ thống có các tính chất pluggable, API-driven và scalable.

OpenStack dashboard

Mang đến giao diện trực quan cho người quản trị cũng như người dùng đồ họa dễ truy cập thao tác, cung cấp và tự động tạo tài nguyên theo thao tác. Việc giao diện có thể mở rộng giúp dễ dàng thêm các chức năng ngoài, giúp việc tái cấu trúc nhanh chóng.

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 692
Mắt kính thông minh gắn tai nghe bluetooth

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top