Ô mai – thực phẩm ăn vặt quen thuộc tại Việt Nam

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Là người dân Việt Nam thì Bắc Đẩu chúng tôi cam đoan rằng, dù ít hay nhiều thì bạn cũng đã có lần ăn Ô Mai đúng không? Vậy bạn có biết thực sự trái ô mai là gì không cũng như là các công dụng của ô mai như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ô mai là gì?

Ô mai thường được mọi người biết đến với tên của một vị thuốc, được hình thành từ quả mơ được phơi khô cho đến khi hình thái thành màu đen và co quắt lại. Đây là vị thuốc khá phổ biến trong giới y học hiện nay và được nhiều nước trên thế giới tin dùng, đặc biệt là tại Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, ô mai còn được biết đến là một đồ ăn vặt, nó được chế biến từ nhiều loại hoa quả khác như như mơ, tái, hay mận, me … Tất cả những loại quả này đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và trải qua công đoạn chế biến vô cùng khắc khe với nhiều loại gia vị, hương liệu khác nhau, khi đó mới có thể tạo ra được những viên ô mai ngon như bây giờ.

Ô mai là gì

Các loại ô mai thông dụng

+ Ô mai mặn: đây là dòng ô mai có tuổi đời lau dài nhất, dòng ô mai này được sản xuất từ các loại quả mơ tươi xanh, sau khi trải qua quá trình ướp muối và được phơi khô thì ô mai được tầm muối 1 lần nữa, sau đó phơi khô. Khi đó sẽ tạo thành những viên ô mai có vị mặn của muối và có vị chua của mơ. Ngoài ra, nếu bạn không thích vị mặn của muối có thể thay bằng bị ngọt của đường, hay cay của bột ớt …

+ Ô mai gừng: nếu bạn là người từng thích những mùi vị vừa cay nóng và thơm thơm của mùi gừng thì chắc chắn không thể không biết loại ô mai gừng này, đây không chỉ đơn thuần là món ăn vặt của học trò, mà đây còn là thuốc chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau, rất có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng.

+ Ô mai sấu: đây cũng là một trong 3 loại ô mai được yêu thích nhất hiện nay. Người ta không thường phơi khô ô mai sấu trước khi xao như ô mai truyền thống mà chỉ sơ chế sạch và để ráo. Ô mai sẽ được sao hơi ướt với gừng, ớt bột và đường chứ không khô như ô mai mặn hay ô mai gừng.

Cách làm ô mai

Nguyên liệu làm ô mai gồm có:

  • Quả tươi
  • Muối
  • Đường
  • Gia vị khác (nếu có)

Cách làm ô mai như sau:

  • Rửa sạch quả tươi.
  • Ngâm quả với muối trong khoảng 2-3 ngày.
  • Vớt quả ra, rửa sạch và để ráo.
  • Cho quả vào nồi, thêm đường và gia vị khác (nếu có).
  • Đun sôi hỗn hợp, sau đó vặn nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 2-3 tiếng.
  • Vớt ô mai ra, để nguội và thưởng thức.

Cách làm ô mai

Công dụng của ô mai

Như ở trên, Bắc Đẩu chúng tôi đã giới thiệu rằng, Ô mai không chỉ là đồ ăn vặt của học trò mà còn là một loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh tật khác nhau, và là loại thuốc có lợi rất lớn cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh thì việc bạn bị viêm họng hay đau cổ dẫn đến mất tiếng thì ô mai chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất , giúp bạn hết đau họng, hết mất tiếng … giúp cổ họng của bệnh trở lên dễ chịu hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn nữa, trái ô mai còn có chức năng làm ức chế vi khuẩn gây bệnh về đường tiêu hóa, giảm các chứng như trướng bụng, khó tiêu… Ô mai cũng rất tốt trong các trường hợp sau.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về Ô mai cũng như là tác dụng của Ô mai đối với người tiêu dùng hiện nay. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 386
Buffet – những điều cần quan tâm khi đi ăn Buffet
Cranberry là quả gì? Những công dụng tuyệt vời của Cranberry

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top