Ổ cứng Fusion Drive là gì?

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Bên trong máy tính Mac, ta thường thấy Apple hay nói đến cái tên ổ cứng “Fusion Drive“. Vậy ổ cứng Fusion Drive là gì? Bản thân có tốt hơn ổ cứng HDD hoặc SSD thông thường hay không?

Ổ Cứng Lai - Việt Giải Trí

Ổ-cứng-Fusion-Drive-là-gì
Ổ cứng Fusion Drive là gì

Trên website hỗ trợ của Táo, Apple có mô tả chi tiết như sau: “Fusion Drive tổng hợp giữa hiệu năng của bộ nhớ flash (USB) mà vẫn có số GB lớn như ổ cứng thông thường”. Nói cách dễ hiểu hơn, đây là một công nghệ đĩa cứng lai, cách nói khác đây gọi là SSHD mà mọi người hay thấy trên những chiếc thẻ đọc tốc độ cao ta bắt gặp ở mấy máy chụp ảnh hay quay phim Full HD.

Với những gì Apple đã nói, SSHD là một công nghệ ổ cứng kết hợp giữa độ tin cậy của SSD và tốc độ truyền tải dữ liệu với data lưu trữ lớn cùng như mức giá thấp của ổ cứng HDD thông thường. Thực tế thì mức giá của ở cứng Apple cao hơn mức giá thực tế sản xuất ra nó nhiều.  Để có được điều này, nhà sản xuất phát triển phải tích hợp một bộ nhớ ảo NAND flash có data chỉ vài GB trên bo mạch được dùng làm bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm) cho những dữ liệu mà người dùng thường hay xử lý.

Fusion Drive - Việt Giải Trí

ổ-cứng-thông-thường
Ổ cứng thông thường

Trong thực tế, sự hợp tác này khá hiệu quả. Trong khi đã quen dần với tần suất của người sử dụng, những ổ cứng này có thể đạt hiệu năng ngang bằng với một vài SSD SATA tiêu chuẩn, và dương như nó có tốc độ truy xuất tốt hơn nhiều so với HDD truyền thống. Thực tế đau lòng, Fusion Drive không nhanh bằng và nhanh hơn SSD trên thị trường.

Dưới đây là một số so sánh giữa các dòng ổ HDD, SSHD và SSD đời cũ

Cách thay thế ổ cứng SSD để nâng cấp laptop

tốc-độ-ổ-cứng-Fusion-Drive-của-apple
Tốc độ ổ cứng Fusion Drive của apple

Chúng ta thường nghe đến cụm từ server hay vps sử dụng 100% SSD, bây giờ chúng ta có thể hiểu rằng nếu nhà cung cấp không cam kết 100% SSD thì khả năng họ dùng chip hay bộ nhớ SSD để làm cache tạm cho các ổ cứng HDD. Tốc độ đọc ghi và truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn HDD. Tuy nhiên, tốc độ sẽ không bao giờ nhanh bằng các vps sử dụng toàn bộ ssd được.

Không rõ là apple có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp vào bộ nhớ cache để tăng tốc độ cho những cổ máy Mac hay không? ta thấy khi mở các ứng dụng vẫn khá nhanh, mở lại truy xuất khá tốt.

Cơ bản, nhà táo đã sử dụng công nghệ hợp nhất cho ổ cứng Fusion Drive của mình, tuy vậy có chút khác biệt: “Apple” tích hợp data nhiều hơn cho bộ nhớ NAND flash nằm trong DISK, thông thường 128GB hay là 256GB so với mức 8GB trên gần như tất cả các ổ cứng SSHD mà người ta sử dụng.

Tuy vậy, cũng giống như những ổ đĩa cứng HDD hay SSHD khác, Fusion Drive cũng chỉ là một ổ cứng đơn duy nhất cho người sử dụng trên các hệ điều hành chứ không phải là  hai ổ riêng biệt.

Dĩ nhiên, việc tăng dung lượng NAND flash bên trong ổ cứng cũng đồng nghĩa với bộ nhớ đệm cache bên trong sẽ lưu được nhiều file hơn và những file lớn hơn. Điều đó làm tăng hiệu năng sư dụng đáng kể. Ngoài ra, Nhà táo cũng sử dụng phần NAND flash làm bộ nhớ đệm buffer nhằm đảm load nhanh khi ghi dữ liệu lên ổ cứng.

Tóm lại, việc nhà táo vẫn trung thành với công nghệ dường như đã cũ kỹ này vì nó có chi phí thấp hơn việc tạo ra các thanh nhớ SSD mới. Và tương lai gần việc sử dung NAND flash củng sẽ được thay thế.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 728
Nghe “Chị Google” đổi giọng
Web get link vip tốt nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top