Những điều bạn cần biết về ĂN CHAY

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đối với cuộc sống đầy xô đẩy như hiện nay thì việc ăn chay không còn giới hạn với những người theo tôn giáo nữa, mà hiện nay ăn chay được rất nhiều người thích và muốn đến. Bởi thực sự ăn chay là gì cũng như là mục đích của việc ăn chay là gì? Mời các bạn cùng Bắc Đẩu giải đáp thắc mắc này nhé!

Khái niệm ăn chay

Ăn chay là chế độ ăn uống loại bỏ thịt, gia cầm, hải sản và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm sữa, trứng, mật ong, gelatin,… Có nhiều loại ăn chay khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của việc loại bỏ các sản phẩm động vật.

Khái niệm ăn chay

Các loại ăn chay

 • Ăn chay trường (vegan): Không ăn bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, mật ong, v.v.
 • Ăn chay kỳ tịnh (intermittent fasting): Ăn chay trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1-2 ngày mỗi tuần.
 • Ăn chay lacto-ovo (lacto-ovo vegetarian): Ăn các sản phẩm từ sữa và trứng, nhưng không ăn thịt, cá, và các sản phẩm từ động vật khác.
 • Ăn chay pescetarian: Ăn cá và các sản phẩm từ sữa và trứng, nhưng không ăn thịt, gia cầm, và các sản phẩm từ động vật khác.
 • Ăn chay semi-vegetarian: Ăn một lượng nhỏ thịt hoặc gia cầm, nhưng ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Mục đích của việc ăn chay

 • Theo giáo lý đạo Phật

Mục đích là vị họ theo tín ngưỡng thương xót và coi trọng sinh mạng nên ăn chay sẽ tránh được nghiệp báo, tránh đại khai sát giới, ngoài ra, họ cho rằng, việc ăn chay sẽ có những hương vị thanh đạm và nhẹ nhàng, khiến suy nghĩ của con người từng bướt được loại bỏ tạp niệm và thanh lọc cơ thể.

Theo giáo lý đạo Phật

 • Bảo vệ sức khoẻ

Theo nhiều người thì việ  ăn chay vẫn có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể chứ không phải khiến cơ thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư và đột quỵ. Ăn chay cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và cholesterol.

 • Bảo vệ môi trường

Việc ăn chay thì sẽ không hại đến động vật, khi đó sẽ giúp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta, bởi để nuôi dưỡng và cung cấp thịt thì chúng ta phải nuôi chúng mập mạp, mà để nôi chúng thì ngành công nghiệp đã tàn phá rất nhiều núi rừng, và đây chính là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra lũ lụt hay sạt lở…

Chưa kể đến chất thải, cặn bã từ chăn nuôi động vật gây ô nhiễm môi trường nước, không khí nhiều hơn cả các nguồn khí thải từ các hoạt động khác. Lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi động vật có chứa nhiều CH4, N2O, CO2, NO4,.. là các chất gây hiệu ứng nhà kính rất lớn. Vì vậy việc giảm chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sống cho chúng ta.

Bảo vệ môi trường

Cách ăn chay đúng cách

Để ăn chay đúng cách và đảm bảo sức khỏe, người ăn chay cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn thực phẩm lành mạnh: Người ăn chay nên chọn các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt.
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Người ăn chay cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein, sắt, canxi, vitamin B12 và vitamin D.
 • Chế biến món ăn ngon miệng: Nên chế biến món ăn chay ngon miệng để tăng cảm giác ngon miệng và dễ dàng thực hiện lâu dài.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về ăn chay và những mục đích của việc ăn chay hiện nay. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 272
Hướng dẫn cách tự làm bánh bông lan ngon nhất
Soda là gì? Tác dụng không ngờ của Soda

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top