Nguy cơ trẻ em bị quấy rối tình dục khi học online

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Hình thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Một số học sinh đã nhận được tin nhắn tham dự cuộc thi người đẹp cho lứa tuổi teen với yêu cầu chụp 4 tấm ảnh ….. không mặc gì. 

Xuất hiện hình thức lừa đảo mới

Ngày 08/04 lức 5:00 chiều, Tổng Đài Bảo Vệ Trẻ Em 111 đã cảnh báo về hình thức lừa đảo mới trên FB. Hành động của nhóm lừa đảo hết sức tinh vi. Nhóm lừa đảo này là những tin nhắn gửi đến cho các em học sinh, lời mời “tham dự cuộc thi vẻ đẹp” nhưng mục đích chính là lừa các em chụp ảnh nhạy cảm.

Tin nhắn từ đối tượng lừa đảo:

“Để tham gia, trước tiên em phải chụp cho chị 4 tấm hình. (một tấm mặt trước, một tấm mặt sau, 2 tấm mặt nghiêng). 4 tấm hình này không tham gia thi và yêu cầu khi chụp không được mặc gì cả. Mục đích là kiểm tra sẹo. Sau đó, chị sẽ quyết định em mặc trang phục gì để thi hình thể.

Em nên đọc kỹ, xem có thi được không? Nếu được thì chị sẽ hướng dẫn cách làm 2 clip dự thi”.

Khi được em học sinh hỏi lại là cuộc thi gì thì kẻ lừa đảo phản hồi “Cuộc thi sắc đẹp lứa tuổi 12-15 hằng nằm ….”

“Chị ơi chị cho em xin link cuộc thi để tìm hiểu rõ hơn được không ạ? Em cảm ơn chị ạ.” – em học sinh phản hồi. 

Nguy cơ trẻ em bị quấy rối tình dục
Nguy cơ trẻ em bị quấy rối tình dục

Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 lên tiếng cảnh báo

Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 ông Nguyễn Công Hiệu cho hay đây là hình thức lừa đảo mới. Lợi dụng lúc các trẻ em học online, kẻ xấu tìm cách lừa lấy hình ảnh nhạy cảm của các em. Chúng sẽ dùng hình ảnh này nhằm mục đích tống tiền hoặc đem bán ở những trang web không lành mạnh.

Đã có các trường hợp những nữ sinh bị rủ rê tham gia các trang web đồi trụy hoặc lừa mua nội dung từ những kẻ trên. Các kẻ lừa đảo này chưa dừng lại ở đó, một số thâm nhập vào phòng học chung để văng tục, chửi bậy. Động cơ của chúng đơn giản là phá hoại môi trường giao dục của học sinh, giáo viên. Chúng sử dụng những công cụ bôi xóa màn hình, khiến học sinh hoảng sợ.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán trong 2 tháng vừa qua đã khiến các trường học chuyển sang phương thức giáo dục online. Theo ông Hiệu, những trường học đã áp dụng phương pháp online từ trước sẽ không gặp trở ngại gì. Phần còn lại, những trường học khác đang chật vật với phần mềm học online miễn phí. Chưa dừng lại ở đó, trường học còn phải đối diện với nguy cơ bị lộ thông tin. Ông chia sẽ.

Lo ngại về tính bảo mật hiện nay

Về tính bảo mật của các phần mềm học online chưa được sự nhận thức cao từ cộng đồng. Trong đó, có học sinh và bậc phụ huynh. Các học sinh còn tạo thêm tài khoản “ảo” và cung cấp cho các đối tượng khác. Từ đó dẫn tới kẻ xấu lợi dụng để lấy thông tin cá nhân, phá phách giờ học.

13.000 cuộc gọi là con số trung bình mỗi tháng mà Tổng đài Bảo vệ Trẻ em nhận được. Chưa hết, còn có thêm các cuộc gọi phản ánh trường hợp quấy rồi tình dục ngày càng nhiều. Vấn nạn này xảy ra làm rạn nứt tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

“Các cuộc gọi phản ánh bị quấy rối khi học không nhiều nhưng chúng tôi liên tục nhận được. Một ngày có khoảng vài cuộc”, ông Hiệu cho hay.

Khi gặp phải trường hợp lừa đảo này thì phụ huynh và các em nên làm gì ? Hãy gọi ngay tới số 111 để được tư vấn miễn phí. Bên cạnh đó hãy phối hợp với cơ quan chức năng, công an để lần theo dấu vết kẻ lừa đảo. Cục Bảo Vệ trẻ em cũng đang trong quá trình phối hợp để tìm ra giải pháp tích cực bảo vệ các trẻ em trong môi trường trực tuyến. Dự án có thể phát hành vào tuần sau khi mọi thứ dần đi vào quỹ đạo.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 436
NEU Confessions – Fanpage 3 triệu lượt theo dõi bị khóa vĩnh viễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top