Mật khẩu mạnh – Điều người dùng Internet cần biết

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 5 phút

Với các tài khoản cá nhân như tài khoản Gmail, Facebook, Instagram,…, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên sử dụng các mật khẩu có độ mạnh để bảo vệ tài khoản của mình không bị người khác đăng nhập và sử dụng trái phép.

Việc lựa chọn mật khẩu cho các tài khoản cá nhân như Email, tài khoản ngân hàng, mạng xã hội… cũng tương tự như việc bạn chọn một ổ khóa để cất giữ kho báu của mình. Nếu ổ khóa đó cũ kỹ lạc hậu hoặc quá đơn giản, bạn có thể đánh mất tài sản của mình vào tay các hacker. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách tạo mật khẩu mạnh và quản lý mật khẩu các tài khoản một cách an toàn.

  1. Chương trình tạo và quản lý mật khẩu hiệu quả

Với mỗi trang web yêu cầu phải tạo một tài khoản thì mới sử dụng được như Facebook, Instagram,… thì việc “ghi nhớ” các pass đăng nhập quả thật là vô cùng khó khăn vì mỗi tài khoản sẽ có một mật khẩu riêng. Do đó việc sử dụng chương trình quản lý mật khẩu là giải pháp giúp bạn quản lý “chuỗi mật khẩu” hiệu quả nhất. Chỉ cần tạo một mật khẩu có độ mạnh vừa đủ và dễ nhớ.

Có rất nhiều chương trình quản lý pass hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn.

mat-khau-1

Nhưng để lựa chọn một chương trình quản lý tốt nhất, có lẽ là Dashlane. Dashlane có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng trên một nền tảng duy nhất, chương trình cũng được tích hợp trên các trình duyệt Web và các tính năng cơ bản được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn muốn trên các thiết bị khác nhau của bạn sử dụng đều được đồng bộ pass, bạn sẽ phải “nâng cấp” lên tài khoản trả phí. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên sử dụng phiên bản miễn phí để “kiểm tra” trước khi quyết định bỏ tiền túi của mình ra mua.

Ngoài ra Dashlane cũng được tích hợp hàng nghìn tính năng bảo mật, thay đổi mật khẩu,… Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề bảo mật, chỉ cần tạo một mật khẩu có độ mạnh vừa đủ và sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu như Dashlane để quản lý pass hiệu quả nhất.

  1. Thủ thuật tạo mật khẩu mạnh

Vài năm trước, các chuyên gia về bảo mật đã khuyến cáo người sử dụng tìm ra các mật khẩu mạnh gồm ít nhất 8 ký tự và sử dụng ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, việc tạo ra một mật khẩu phức tạp cũng quan trọng ngang bằng việc làm thế nào bạn có thể nhớ ra nó. Vì nhiều người đã có thể rơi vào tình trạng quên mất pass vào những lúc quan trọng nhất vì nó khó nhớ.

Vậy nên lựa chọn mật khẩu thế nào?

Các chuyên gia hiện nay khuyên chúng ta nên: “Chọn một câu của riêng bạn và ý nghĩa của nó phải mang đậm dấu ấn cá nhân”. Điều này khiến pass của bạn vừa độc đáo nhưng lại rất dễ nhớ đối với bạn.

  • Tạo mật khẩu có ít nhất 12 ký tự

Lựa chọn mật khẩu có độ dài vừa đủ, khoảng từ 12 đến 14 ký tự là hợp lý. Mật khẩu nhiều ký tự bao giờ cũng an toàn hơn so với các pass có ít ký tự.

  • Kết hợp các ký tự chữ số, biểu tượng, chữ cái viết hoa, chữ cái thường

Sử dụng mật khẩu bao gồm các ký tự khác nhau càng tăng thêm tính bảo mật và độ an toàn cho tài khoản của bạn. Khi sử dụng những dạng mật khẩu này, các hacker khó có thể mà “hack” được mật khẩu tài khoản của bạn.

Nếu bạn thắc mắc rằng độ dài mật khẩu mạnh khi có ít nhất bao nhiêu ký tự? Thì câu trả lời sẽ là: Mật khẩu mạnh sẽ bao gồm 16 ký tự bao gồm cả số, chữ hoa, chữ thường và ít nhất một ký tự đặc biệt.

mat-khau-2

Hoăc mật khẩu dài hơn 7 ký tự sử dụng từ không có trong từ điển do đó thường được xem là mật khẩu mạnh. Tuy nhiên, đa số mọi người khi suy nghĩ mật khẩu thì không để ý đến điều này, một phần vì chúng khó nhớ.

  • Tạo mật khẩu theo sự vần điệu

Phương pháp mà nhiều người ưa sử dụng và cũng có khả năng đảm bảo tốt các chính sách bảo mật trên Internet, thậm chí cả những yêu cầu mật khẩu dài tới 15 ký tự chính là phương pháp dùng mật khẩu theo sự vần điệu của ngôn từ.

Bạn có thể dựa vào một câu thơ, câu văn mình ưa thích, đếm số lượng âm tiết, chọn chữ cái đầu tiên của từng âm tiết để kết hợp lại thành một mật khẩu an toàn. Cuối mật khẩu có thể thêm các ký tự đặc biệt như dấu chấm than, dấu hỏi…

  • Đặt mật khẩu bằng một câu hát hoặc tên một bộ phim bạn yêu thích

Một phương pháp tương tự được áp dụng cho mật khẩu lấy từ một câu trong bài hát hoặc tên bộ phim bạn thích. Sử dụng một bộ phim bạn thích, nhưng ít người biết sẽ khiến cho mật khẩu trở nên an toàn hơn. Để mật khẩu khó đoán hơn, bạn cũng có thể thay thế bằng tên hoặc câu nói nổi tiếng của các nhân vật, kết hợp với các con số quy định cho ký tự đầu của một âm tiết.

  • Sử dụng thuật ngữ chuyên môn

Một phương pháp thú vị khác là sử dụng các thuật ngữ chuyên môn trong các ngành nghề khác nhau. Mỗi người là chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp riêng của mình. Dựa vào đó bạn có thể lựa chọn một thuật ngữ chuyên môn quen thuộc với mình để tạo ra mật khẩu mạnh.

  • Ngày đặc biệt của bạn

Một phương pháp khác để tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ chủ yếu là các con số. Tất nhiên, con số ngẫu nhiên sẽ khiến bạn mau quên và bạn cần cẩn thận trong việc chọn số, bạn nên lấy những số gắn liền với những kỉ niệm đặc biệt quan trọng với bạn mà bạn không thể nào quên.

Phương pháp này khiến nhiều người nghĩ ngay đến việc sử dụng ngày sinh nhật. Tuy nhiên điều này đặc biệt sơ hở vì đó là những con số mà người khác có thể biết được rất dễ, nhất là các hacker. Vì thế bạn nên lựa chọn ngày tháng ghi một sự kiện đặc biệt với mình nhưng không ai biết tới ngoài bạn.

  • Sử dụng sơ đồ bàn phím

Giống như phương pháp dùng mật khẩu trong các mẫu điện thoại thông minh

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể thay đổi để kéo dài mật khẩu. Một hacker có khả năng có thể chạy một thuật toán để tìm ra mật khẩu của bạn, do đó bạn nên sáng tạo các mô hình phức tạp hơn như đi lại một phím, đi theo đường chéo để đảm bảo an toàn cho mật khẩu của bạn.

Trên đây là những cách tạo mật khẩu mạnh và quản lý mật khẩu của bạn một cách an toàn và hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn quan tâm đến những cách đổi mật khẩu yahoo, gmail hoặc facebook thì hãy đọc những bài viết khác của mình trên bacdau.vn nhé nhé. Chúc các bạn thành công!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 326
Mẹo đăng ký Gmail không cần số điện thoại
Email là gì? Vai trò của email trong cuộc sống thời công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top