Liên Minh – Game Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Lịch Sử

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 7 phút

Sức ảnh hưởng mà Liên Minh tạo ra chưa một tựa game nào trong lịch sử làm được. Liên Minh đã đưa MOBA game lên một tầm cao mới. Giúp MOBA game nói chung soán ngôi FPS để trở thành đặc trưng riêng của Esports. Hãy cùng Bắc Đẩu tìm hiểu những thành tựu mà Liên Minh đã gặt hái trong 10 năm qua.

Liên Minh Huyền Thoại Và Thể Thao Điện Tử

Liên Minh Huyền Thoại được phát hành miễn phí cho toàn bộ người chơi. Được Riot Games xây dựng trên nền tản Windows. Liên Minh thuộc thể loại MOBA – Multiplayer Online Battlefield Arena – đấu trường trực tuyến nhiều người chơi.  Lần đầu tiên Liên Minh được công bố vào ngày 7/10/2008 và một năm sau đó chính thức phát hành.

Top 10 vị tướng có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất trong lịch sử ...

Năm 2010 là một năm bước ngoặt trong làn Esport. Đó là sự ra đời của Liên Minh Huyền Thoại – tựa game MOBA tạo nên khác biệt.

Khi năm 2009, DotA bước sang giai đoạn thoái trào. Dường như không có sự thay đổi gì trong lối chơi cũng như hình ảnh. Tưởng chừng như đã đặt dấu chấm hết cho thể loại MOBA game thì Liên Minh ra đời.

Ban đầu nhiều người nghĩ Liên Minh chỉ là cái bóng của DotA khi có chút tương đồng giữa 2 tựa game. Tuy nhiên tốc độ người chơi tăng lên chóng mặt. Từ khi ra mắt, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Tạo hưởng ứng to lớn từ đông đảo người chơi và thay đổi quan niệm của cả xã hội về việc chơi game. Kể từ khi ra mắt đến nay, Liên Minh Huyền Thoại nhận được sự đón nhận nồng nhiệt không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Sự Đón Nhận

Theo thống kê về số giờ chơi, Liên Minh được chơi nhiều nhất ở Bắc Mỹ và Châu Âu . Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng. Trung bình 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất. Năm 2019, số lượng người chơi cao nhất hiện ở Hàn Quốc với 3,6 triệu, Tây Âu khoảng 3,17 triệu. Ở Việt Nam đứng thứ 3 với 2,9 triệu người.

Nếu như Hàn Quốc là một biểu tượng của Liên Minh thế giới khi vô địch 3-4 năm liền. Thì Tây Âu đang có sự trở lại mạnh mẽ nhất trong năm 2018. Đó là nhờ vào thành tích của 2 đội tuyển lớn là FNC và G2 Esports. Ở Việt Nam cũng có GAM, EVOS và đại diện tham gia MSI 2019 – PVB Phong Vũ Buffalo. Hiện PVB đang ở thứ hạng 18 theo bảng xếp hạng thế giới.

Here We Come | All-Star 2017 - League of Legends - YouTube

Cách chơi Liên Minh Huyền Thoại

Nhập Vai

Trong Liên Minh, mỗi người chơi được gọi là một “triệu hồi sư” (summoner). Người chơi sẽ điều khiển một “tướng” (champion) để đối đầu với một đội những người chơi khác. Mục tiêu chiến thắng cuối cùng là phá hủy nhà chính của đội đối phương. Tuy nhiên không dễ dàng khi nó được bảo vệ bởi các trụ và nhà lính.

Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều rất khác biệt khi mỗi đội có 5 thành viên. Mỗi thành viên chọn cho mình 1 tướng. Hiện tại Liên Minh đã có 143 vị tướng. Mỗi tướng đều có một (hoặc nhiều) vai trò nhất định.

Chọn Tướng – Vai Trò Tướng.

Một đội hình chuẩn tiêu chuẩn trong Liên Minh Huyền Thoại.

Một đội hình tiêu chuẩn sẽ có 5 vị trí khác nhau: đường trên, đường giữa, rừng, dường dưới. Ngoài phân loại theo vị trí, tướng còn được phân loại theo 6 vai trò chính :

 • Đỡ đòn: tập trung chống chịu, khống chế, bảo vệ xạ thủ và tiên phong mở giao tranh.
 • Đấu sĩ: mạnh cả trong việc gây sát thương và nhận sát thương.
 • Pháp sư: khống chế diện rộng bằng chiêu thức và kỹ năng. Là nguồn sát thương phép chính.
 • Sát thủ: cơ động cùng sát thương cao, nhiệm vụ dồn sát thương vào xạ thủ hoặc pháp sư.
 • Xạ thủ: nguồn sát thương chủ yếu của cả đội về cuối trận tuy nhiên phòng ngự kém.
 • Hỗ trợ: kiểm soát bản đồ, quang sát và tạo tầm nhìn . mở giao tranh/hồi phục

Do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên. Ngoài ra tướng cũng được phân loại theo vai trò phụ :

 • Carry
 • Đi rừng
 • Đánh gần
 • Đánh xa
 • Đẩy đường
 • Tàng hình

Liên Minh cũng như cờ vua vậy, vô số kết hợp sẽ cho ra vô số kết quả.  Tuy nhiên, một đội hình quái dị chưa chắc đã là vô dụng.

Và thỉnh thoảng một số lựa chọn vai trò chính chưa hiệu quả bằng vai trò phụ. Ví dụ như team địch có nhiều xạ thủ (từ 2 trở lên) thì Hecarim đóng vai trò sát thủ sẽ hay ho hơn là đỡ đòn. 

Vị tướng có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất trong lịch sử …

Bắt Đầu Game

Ban đầu tất cả người chơi sẽ khởi điểm với cấp độ 1 cùng lượng vàng nhất định, sau đó xây dựng sức mạnh và tích lũy kinh nghiệm trong xuyên suốt ván đấu. Bạn có thể nhận kinh nghiệm, vàng bằng nhiều cách. Ví dụ như tiêu diệt tướng địch, lính, quái rừng và các trụ, nhà lính, rồng, baron, các thứ ….  Lưu ý, bạn phải kết liễu (last hit) lính, quái thì mới có thể nhận được vàng từ chúng.

Ngoài ra bạn cũng nhận được 1 lượng kinh nghiệm/vàng theo thời gian. Khi có đủ vàng, kinh nghiệm là lúc bạn mua trạng bị, nâng cấp kỹ năng để mạnh hơn. Liên minh cũng có nhiều bản đồ cho người chơi lựa chọn. Trong đó phổ biến nhất là Summoner’s Rift với 3 nhà lính, 11 trụ, 3 đường chính và khu vực rừng rộng lớn.

Sự Cuốn Hút Của Liên Minh

Ngay cả việc mua trang bị cũng rất phức tạp

Được biết đến như tựa game online hay nhất 2016. Trong Liên Minh, mỗi màn chơi không bao giờ giống nhau :

 • Đa dạng tướng, lỗi xây dựng nhân vật sáng tạo cùng, chiến thuật phong phú
 • Game có độ khó cao, nhịp độ nhanh và cần (rất) nhiều thời gian luyện tập.
 • Đòi hỏi sự tư duy, khả năng quan sát và sự quyết đoán. Với mỗi quyết định đúng đắng sẽ đem lại lợi thế lớn. Còn những quyết định sai bạn phải trả cái giá không hề nhỏ.
 • Đề cao tinh thần đồng đội. Kỹ năng cá nhân thôi là chưa đủ – teamwork mới là thứ đem về chiến thắng
 • Kết hợp hài hòa giữa nội dung và hình thức khiến. Phù hợp với thị hiếu của phần lớn người chơi.
 • Đồ họa đẹp mắt, nội dung cuốn hút và được cập nhật liên tục.

Đặc Trưng Riêng :

Không thức gì trên đời hoàn hảo cả – Liên Minh cũng vậy.

Ngoài những ưu điểm kể trên, ít game MOBA nào được đầu tư cốt truyện như Liên Minh. Với mỗi vị tướng là mỗi câu chuyện riêng. Nếu dành thời gian tham khảo cốt truyện. Game thủ sẽ biết được mọi thứ trong Liên Minh thực sự có liên quan tới nhau.

Sự cân bằng làm chủ đạo. Thỉnh thoảng việc cân bằng các vị tướng trong liên minh là rất khó khăn. Có một số vị tướng “Cân bằng” hơn số khác. Nhưng với các bản cập nhật được ra đời liên tục của Riot đã khắc phục được điểm này.

Do đó Liên Minh có đông đảo người chơi mới. Ra đời sau nhưng lại bỏ xa nhiều đối thủ khác và trở thành tựa game số 1 trên thế giới .

Giải Đấu Liên Minh

Hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chính thức được tổ chức theo quy mô khu vực. Lớn nhất là giải Chung kết Thế giới được tổ chức bởi chính Riot.

Lịch thi đấu của cá giải Liên Minh năm 2019

Các Giải Đấu Chia Theo Khu Vực Lớn

 • Bắc Mỹ: North America League of Legends Championship Series(LCS)
 • Châu Âu: League of Legends European Championship(LEC)
 • Đài Loan – Hồng Kông – Ma Cao: League of Legends Master Series(LMS)
 • Hàn Quốc: League of Legends Champions Korea(LCK)
 • Trung Quốc đại lục: League of Legends Pro League(LPL)

Giải Đấu Thê Giới Chia Theo Mùa

Mid-Season Invitational 

Giải MSI 2015 quy tụ nhà vô địch của nhiều nơi trên thế giới

Mid-Season Invitational (MSI) là giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn thứ 2 chỉ sau Chung kết thế giới. Được tổ chức bởi Riot Games, xen giữa 2 mùa giải xuân và hè từ năm 2015. Đây là giải đấu giữa các nhà vô địch của các khu vực trong mùa xuân. Mỗi năm, nhà vô địch của mỗi khu vực trên khắp thế giới lại tụ hội để chinh phục tất cả.

Giải Đấu Chung Kết Thế Giới (League of Legends World Championship)

Giải Chung Kết Thế Giới 2018

Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại là giải đấu rất thành công. Đồng thời cũng là một trong những giải đấu danh giá. CKTG là giải đấu thể thao điện tử được xem nhiều nhất trên thế giới. Nhờ các sự kiện rất thành công đó mà bộ môn này sẽ được đưa vào thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á 2022.

Giải đấu được tổ chức hằng năm kể từ 2011. Quy tụ hơn 24 đội tuyển từ :Hàn Quốc, Trung Quốc, Bắc Mỹ, Châu Âu, Đài Loan, Brazil, Bắc Mỹ Latinh …

Giải All-Star

Đội hình các tuyển thủ được bình chọn tham dự All-Star 2018

Giải đấu dành riêng cho các tuyển thủ chuyên nghiệp được người hâm mộ bình chọn thi đấu với nhau. Đây là một giải đấu chính thức nhưng không mang nhiều ý nghĩa về mặt danh hiệu. All-Star chỉ là một giải đấu mang tính chất giao lưu giải trí giữa những tuyển thủ xuất sắc nhất

Thị Trường Esport Liên Minh Huyền Thoại

Với tiềm lực phát triển mạnh mẽ và dự báo tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai, Liên Minh đang dần được cộng đồng chấp nhận và tìm hiểu, không những thế mà còn ngày càng hấp dẫn hơn.  Hiện nay mỗi ngày trung bình diễn ra từ 2 – 4 trận đấu từ các giải khu vực lớn : LCS, LMS, LCK, LPL, GPL … Chưa kể các khu vực nhỏ và giải đấu thế giới. Với sự góp mặt của các đội tuyển chuyên nghiệp : Invictus (Trung Quốc), SKT, DragonX , Griffin (Hàn Quốc), Fnatic (Châu Âu), Cloud9 (Bắc Mỹ) . . .  Đây chính là cơ hội để các fan cá cược vừa giải trí vừa kiếm thêm thu nhập . Cũng là cơ hội để những người mới vì yêu thích Liên Minh thử vận may.

Tim

Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Li%C3%AAn_Minh_Huy%E1%BB%81n_Tho%E1%BA%A1i
https://en.wikipedia.org/wiki/Esports
https://thienha77.tv/giai-thich-ly-do-tai-sao-ca-do-bong-da-luon-thua.html/
https://medium.com/@shopdaxua113/t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p-t%E1%BA%A5t-c%E1%BA%A3-c%C3%A1c-gi%E1%BA%A3i-trong-game-li%C3%AAn-minh-huy%E1%BB%81n-tho%E1%BA%A1i-a97395f154c2
https://www.bettingtop10.com/vi/esport/
http://gamek.vn/cac-doi-tuyen-lmht-han-quoc-thi-nhau-lap-ky-luc-buon-tai-cktg-2018-20181021190133538.chn

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 698
Đôi nét về Esport – Thể Thao Điện Tử ngày nay
CS GO (Counter-Strike: Global Offensive) – Tựa game bắn súng đình đám

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top