Làm thế nào để hát hay? Luyện hát hay với 5 bước đơn giản tại nhà

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
  • KB Home
  • Âm Nhạc
  • Làm thế nào để hát hay? Luyện hát hay với 5 bước đơn giản tại nhà
Thời gian đọc: 3 phút

Làm thế nào để hát hay? Luyện hát hay với 5 bước đơn giản tại nhà

Một trong những nhược điểm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay đều đang gặp khó khăn đó chính là giọng hát dở ẹc, và ngay ở tôi cũng vậy, bởi trước khi chia sẻ bài viết dưới đây trên BacDau.Vn thì khi đó tôi hát cực dở, khi đó tôi rất tự ti về giọng hát của mình .

Nhưng sau đó tôi đã đi tìm hiểu thông tin trên internet về ” hướng dẫn để tự hát hay tại nhà “, và kết quả đem lại cho tôi cực kỳ kinh ngạc, bây giờ tuy tôi hát không hay, nhưng tôi đã có nhịp, hát được rất nhiều bài mà mọi người khen , không còn tự ti như lúc trước nữa. Nếu bạn đang gặp khó khăn như tôi trước kia, thì bạn có thể tham khảo bài viết ở dưới đây nhé:

5 Yếu tố để bạn có giọng hát hay

+ Tư thế khi hát: Một trong những sai lầm của người hát không hay đó chính là lựa chọn tư thế khi hát không đúng, hầu như chỉ chọn những tư thế quen thuộc với bản thân mà thôi. Và khi đó nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giọng hát của bạn. Để có được tư thế đúng để có được giọng hay ổn thì bạn phải thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng. Tư thế đúng đắn này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy hơi và điều khiển hơi thở ổn định khi hát.

+ Khởi động trước khi hát: Trong các môn thể thao luôn cần khoảng thời gian khởi động trước. Và ca hát cũng vậy. Khởi động 1-2 phút trước khi hát bằng những bài luyện thanh đơn giản. Có thể là bắt đầu từ nốt thấp, lên cao dần hay xuống thấp dần… Điều này sẽ giúp cổ họng của bạn được thả lỏng. Và cũng giúp tông giọng của bạn ổn định hơn trong cả quá trình hát đấy.

+ Phải phát âm đúng: Nếu bạn muốn giọng hát của mình hay và chuẩn thì việc phát âm của bạn vô cùng quan trọng. Mà để có thể phát âm đúng và chuẩn theo lời bát hát mà không bị cuốn theo những giai đoạn của bài hát thì bạn cần phải lưu ý. Khi đó bạn hãy tập cách hát khi mở rộng cơ của khuôn miệng, kèm theo đó là giữ rộng khoảng cách giữa cơ quanh miệng và hàm phải tách rời nhau.

Bạn cũng có thể luyện tập hàng ngày để quen dần với tư thế chuyên nghiệp này bằng cách sau: làm động tác mở rộng khuôn miệng giống như đang ngáp. Sau đó dùng lưỡi chạm vào phần răng dưới, duy trì 1-2 phút. Luyện tập động tác này mỗi ngày cũng đủ để bạn phát âm đúng và rõ ràng hơn trước nhiều rồi đó.

+ Phải luyện tập hơi thở hàng ngày và đều đặn: Trong thanh nhạc chuyên nghiệp có rất nhiều các kiểu hít thở lấy hơi trong quá trình hát. Ví dụ như cách thở ngực, thở ngực kết hợp với thở bụng, thở ngực dưới và bụng… Mỗi cách lấy hơi, cách thở khác nhau này sẽ phục vụ những nốt cao, nốt trầm, hay những kỹ thuật luyến láy phức tạp trong bài hát. Tuy nhiên, nếu bạn không theo một lớp học thanh nhạc chuyên nghiệp nào thì sẽ rất khó khăn để tự luyện tập và phân biệt các cách lấy hơi đó.

+ Yếu tố quan trọng nữa là phải hát đúng nhịp: Để có thể hát được đúng nhịp thì bạn nên chọn những bài hát nào có nhịp đúng với giọng hát của mình, đừng có cố mà chọn những bài hát có những nốt quá cao hay quá thấp so với giọng hát của mình.

Và công việc tiếp theo sau khi bạn chọn được bài hát theo đúng chất giọng của mình thì bạn nên nghe bài hát đó càng nhiều càng tốt. Công việc bạn nghe và nhẩm theo lời bài hát sẽ giúp bạn làm quen với những giai điệu và âm của bài hát. Đặc biệt hơn là nếu bạn thuộc cả bài hát thì bạn có thể tự tin hát ra, hát càng to và rõ càng tốt, khi đó khả năng lệch nhịp của bạn sẽ được giảm đi đáng kể.

Hi vọng với những chia sẻ của người đã từng có giọng hát rất dở , sẽ giúp bạn nào có đồng cảnh ngộ sẽ có được tự tin khi đi hát karaoke, có thể tự tin hát được những bài hát mà mình yêu thích nhất. Chúc các bạn sớm có được giọng hát hay đầy truyền cảm và thật tự tin khi ca hát nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 586
Acoustic – một dòng nhạc của giới trẻ
Tất Tần Tật Về Nhạc Bolero – Thể Loại Hiện Đang Rất Được Ưa Chuộng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top