Khái niệm về khí quyển và vấn đề ô nhiễm khí quyển hiện nay

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Khái niệm về khí quyển và vấn đề ô nhiễm khí quyển hiện nay

Để sinh vật có thể sống được hiện nay thì phải nhờ vào bầu khí quyển trên Trái Đất, khi đó chúng ta mới có không khí để hít thở. Vậy tầng khí quyển là gì cũng như là các vấn đề ô nhiễm khí quyển đang được báo động hiện nay như thế nào? Hãy cùng BacDau.Vn đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé.

Khái niệm về khí quyển

Về khí quyển thì đây là một lớp khi được bao quanh trái đất, nhờ lực hấp dẫn mà được trái đất lưu giữ lại. Tầng khí quyển bao gồm nhiều chất khí như khí nito, khi oxi và các loại chất khí cơ bản khác như khí agon, khí cácbon điôxít và hơi nước … Tầng khí quyển là một trong những tầng vô cùng quan trọng của trái đất, giúp bảo vệ sự sống trên trái đấy, khi đó sẽ hấp thục các tia bức xạ cực tím độc hại từ ánh sáng mặt trời, giúp cân bằng sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm ở khắp mọi nơi trên bề mặt Trái Đất.

Trong tầng khí quyển có áp suất của khí quyền, được coi là trọng lượng của lớp vỏ không khí được bao quanh bởi Trái Đất, đơn vị đo của áp suất là Atm.

Các tầng khí quyển Trái Đất

+ Tầng đối lưu: Đây là tầng thấp nhất của khí quyển Trái Đất. Tầng này gắn liền với mọi hoạt động của con người. Tầng đối lưu có độ cao từ bề mặt đất đến độ cao khoảng 20 km ở các vùng nhiệt đới, còn ở vùng ôn đới đến độ cao khoảng 11 km và càng ít hơn khi về hai cực, còn khoảng 7 km. Chúng chiếm khoảng 80% tổng khối lượng của toàn bộ khí quyển. Trong khu vực này, nhiệt độ giảm dần theo độ cao, tuy nhiên, cũng xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Lên cao 1000m thì nhiệt độ giảm 6,5°C. Máy bay phản lực bay ở gần phần trên cùng của tầng đối lưu.

+ Tầng bình lưu: nó được nằm ở giới hạn trên của tầng đối lưu, nằm ở độ cao 50km, tên của nó được xuất phát từ tầng khí quyển có ít các dòng đối lưu xoáy mạnh. Các loại máy bay dân dụng thường bay ở độ cao ranh giới giữa tầng bình lưu và tầng đối lưu để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do những diễn biến bất thường của khí quyển. Và ở tầng bình lưu thì nhiệt độ được tăng theo dựa vào độ cao, nhưng khi chúng lên đến ranh giới bên trên thì nhiệt độ cũng sẽ bị giảm dần theo độ cao. Khi đó, nhiệt độ của tầng bình lưu sẽ ấm hơn bởi do lớp ozon sẽ hấp thục bức xạ cực tím từ Mặt Trời.

+ Tầng trung lưu nằm ở độ cao từ 50hm đến 80 và 90km, nhiệt độ của tầng trung lưu sẽ giảm dần theo độ cao bởi vì nhiệt độ từ sự hấp thụ tia cực tím biến mất và hiệu ứng làm lạnh của CO2. Trong tầng này còn chứa các dạng mây dạ quang và có sét dị hình Sprites, cũng như là hiện tượng sao băng.

+ Tầng nhiệt: tầng này nằm trên tầng bình lưu, nằm ở độ cao từ 80km đến 2000km, do các bức xạ từ tia cực tím sẽ gây ra hiện tượng ion hoá ở tầng khí quyển này, khi đó sẽ xuất hiện tình trạng cực quang.

+ Tầng ngoài là lớp nằm trên cùng của tầng khí quyền, chúng nằm ở độ cao từ 500km đến 10000km, khi đó các mật độ của các chất khí giảm liên tục nên việc xác định giới hạn trên cụ thể của tầng ngoài là rất khó. Các vật chất ở đây đều nằm ở trạng thái ion hoá.

Tình trạng ô nhiễm tầng khí quyển hiện nay

Theo các nhà môi trường học, ô nhiễm khí quyển chủ yếu là do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào khí quyển thông qua các hoạt động của con người: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, sinh hoạt hằng ngày… Từ đó, nó lại tác động trở lại đối với con người, gây ra các loại bệnh tật lây lan. Chính vì vậy, ô nhiễm không khí đã và đang trở thành vấn cấp bách nhất toàn cầu hiện nay.

Là mỗi cá nhân có ý thức, chúng ta cần phải biết bảo vệ bầu không khí trong lành từ những hành động nhỏ nhất: không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi ni-long trong sinh hoạt, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để giảm thiểu lượng khí thải…Tuy nhiên, dường như, mỗi chúng ta lại chưa làm được những điều nhỏ đấy!

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin chi tiết về khái niệm khí quyển và vấn đề ô nhiễm khí quyển hiện nay. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 2764
Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.
Khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top