Hướng dẫn tự làm sữa ngô ngon nhất

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Vào mỗi buổi sáng sớm thì việc thưởng thức những ly sữa ngô là điều quá quen thuộc tại Việt Nam hiện nay. Vậy cách tự làm sữa ngô ngon nhất như thế nào? mời các bạn cùng Bắc Đẩu tham khảo tại bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa ngô

  • 200 gram hạt ngô ngọt (3 – 4 bắp ngô)
  • 500 ml sữa tươi
  • 200 gram đường kính trắng hoặc sữa đặc (tùy khẩu vị của từng gia đình)
  • 1/2 thìa cà phê muối tinh
  • 2 lít nước

Hướng dẫn tự làm sữa ngô ngon nhất

Bước 1: Sơ chế

Trước tiên bạn bóc hết vỏ và râu ngô ra , sau đó rửa sạch, rồi tách lấy phần hạt ngô ra riêng, còn đối với phần lá ngô non thì bạn tách ra và rửa sạch.

Bước 2: Đun lá ngô

Sau đó cho phần lá ngô non và hạt ngô đã được tách ở trên vào nước đun sôi với 2 lít nước và 1/2 thìa cà phê đã được chuẩn bị trước. Sau khi đun xong thì chắt lấy phần nước và để nguội, rồi vớt phần hạt trong nồi ra bát, vứt phần lá đi.

Đun lá ngô

Bước 3: Xay hạt ngô và chắt nước

Bạn cho nước vừa luộc ngô nãy ra cùng hạt ngô cho vào máy xay sinh tố, chờ cho đến khi thật nhuyễn và sánh mịn nhé. Tiếp đến, cho hỗn hợp vừa có được vào rổ lọc hay tấm vải xô sạch để có thể chắt lấy phần nước và lọc bỏ phần bã ngô đi.

Xay hạt ngô và chắt nước

Bước 4: Nấu nước ngô và sữa

Lấy phần nước vừa loại bỏ, đem đi đun soi và hạ nhỏ lửa, ngâm trong vòng 15 phút cùng với sữa tươi. Có thể cho thêm ít đường kính trắng vào rồi khuấy đều, cho thêm ít sữa vào nếu muốn thêm khẩu vị.

Cuối cùng, chỉ cần tắt bếp và cho ra cốc hoặc vào chai là bạn đã có thể thưởng thức sữa ngô thơm ngon lại bổ dưỡng do chính tay mình làm rồi.

Nấu sữa

Một vài vấn đề khi làm sữa ngô

  • Lỗi sữa ngô bị tách nước

Đây là lỗi thường xuyên gặp phải nếu bạn hay làm sữa ngô, nguyên nhân chính là do khi bạn cho sữa vào bạn lại để lửa quá to, điều đó khiến sữa bị kết tủa lại và tách khỏi nước.

Để khắc phục điều này thì trước tiên bạn nên luộc hạt ngô chín trước khi mang đi xay, sau đó cho lượng nước vừa phải, đúng mức lượng đã canh sẵn, khi bạn cho sữa tươi vào thì cũng không nên để lửa quá to.

  • Lý do sữa bắp bị vón cục

Vón cục là do quá trình nấu, khi đó tinh bột ngô được xay ra dễ dàng bị động lại dưới đáy nồi, nếu không được khuấy đều sẽ dần tích tụ và dưới sự tác động của nhiệt độ sẽ vón cục.

Cách khắc phục cũng vô cùng dễ, từ ngay khi xay và lọc sữa ngô, bạn nên lưu ý xay và lọc thật kỹ. Hạn chế việc còn sót lại bã trong sữa ngô. Khi nấu, bạn nhớ phải khuấy đều tay từ lúc cho lên bếp đến lúc nấu xong và để lửa nhỏ.

  • Lý do sữa ngô bị đắng

Để tạo ra được sản phẩm thành công thì sữa phải thơm và có mùi ngô, không bị ngậy vị sữa, Nnếu sữa ngô làm ra bị đắng, bạn nên xem lại chất lượng những bắp ngô mà mình đã mua.

Cách khắc phục cũng vô cùng dễ, khi đó bạn nên mua và chọn ra những bắp ngô tươi, vừa được bẻ xong thì càng tốt. Phần vỏ của bắp ngô có màu xanh tươi. Cuống vẫn chưa bị héo để đảm bảo giữ được vị ngọt tự nhiên của sữa ngô.

Hướng dẫn bảo quản sữa ngô hiệu quả

Trong thực phẩm ngô có chưa rất nhiều protein và tinh bột tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng cho nên chúng rất nhanh hỏng nếu bạn không bảo quản đúng cách, nhất là trong thời tiết hiện nay.

Cho nên, để bảo quản sữa được lâu hơn và không bị mất vị thì bạn cần phải lưu ý khi vừa nấu xong bạn nên đem sản phẩm ngâm vào chậu nước đá để làm nguội nhanh nhất. Rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Sau đó mới giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Tuyệt đối tránh không nên để sản phẩm sữa ngô vừa làm xong vào những nơi có nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời hay cốp xe, nếu phải mang ra ngoài trời thì nên bảo quản tốt ở trong thùng đá với nhiệt độ không quá 10 độ C.

Tốt nhất, sau khi nấu xong bạn nên cho vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó mới lưu giữ trong ngăn mát cú tủ lạnh nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm sữa ngô thơm ngon khiến cả nhà ai cũng mê mẩn này. Tham khảo thêm các món khác tại Bắc Đẩu bạn nhé!

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 1155
Hướng dẫn làm khoai lang kén ngon nhất
Hướng dẫn cách tự làm bánh bông lan ngon nhất
Scroll to Top