Hướng dẫn làm món bò khô tại nhà ngon nhất

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Bạn có bao giờ tự thắc mắc rằng món bò khô bạn thường ăn hàng ngày được chế biến từ những thực phẩm gì chưa cũng như là cách làm món bò khô tại nhà có dễ dàng không? Hãy cũng Bắc Đẩu chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé

Hướng dẫn tự làm bò khô tại nhà

Nguyên liệu làm bò khô

  • Thịt nạc thăn: 1,5 – 2 kg
  • Sả: 7 – 8 củ
  • Tỏi: 4-5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1-2 thìa
  • Tương ớt: 2-3 thìa
  • Bột canh: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Ngũ vị hương: 1 gói.
  • Màu hạt điều: 1 thìa

Nguyên liệu làm bò khô

Các bước làm món bò khô hiệu quả

Bước 1: Chọn và thái thịt bò

Đầu tiên thì bạn phải công đoạn chọn thịt bò vô cùng quan trọng, bạn phải chọn những miếng thịt có phần đầu thăn, tốt nhất là nên mua phần thăn có gân, sau đó rửa sạch thịt và để chúng ráo nước, sau đó mới thái dọc theo thớ thịt như ban đầu thành những miếng lát mỏng và rộng, trung bình độ dày của miếng bò khô là 5mm và dài 20cm

Chọn thịt bò

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi thái thịt bò xong thì bạn để cho nó ráo và khô nước, trong thời gian rảnh đó bạn nên đi chuẩn bị các gia vị để ướp bò khô. Sau khi đã khô thì bạn trộn tất cả những lát miếng bỏ nãy vào hỗn hợp được băm nhuyễn, sả đập dập và tất cả gia vị đã chuẩn bị (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, 1/2 thìa màu hạt điều) vào một bát lớn, trộn thật đều.

Để thịt ngấm nhất là lúc trộn bạn hãy dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ nhàng đến khi đều. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm. Cuối cùng đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4 – 6 tiếng. Đặc biệt, bạn cũng phảu quan tâm rằng, quá trình ướp để làm bò khô điều có sẵn liều lượng trong gói gia vị, cho nên bạn có thể tăng lên hay hạ gia vị xuống phù hợp với khẩu vị của những người trong gia đình.

Ướp thịt bò

Bước 3: Nấu thịt bò

Sau khi bạn đã ướp thịt khoảng vài tiếng, thì bạn mang chúng ra để đun, khi đó thịt đã có thể tiết ra nước nên bạn chỉ cần cho thịt lên bếp đun nhỏ lửa để gia vị ngấm đều. Đun trong khoảng 20 phút, đảo đều. Đến khi thấy miếng thịt chín đều, mặt thịt se lại và vẫn còn nước thịt sền sệt là được. Khi đó, bạn vớt những miếng thịt bò đã chín đó ra ngoài và dùng chày để đạp dẹp miếng thịt.

Bước 4: Nướng thịt bò

Làm nóng lò nướng ở 100 độ C. Cho thịt bò vào khay nướng, nướng trong khoảng 1-2 tiếng, hoặc cho thịt bò vào chảo sên đến khi khô.

*** Lưu ý rằng: trong quá trình nướng thì bạn cần phải thay đổi vị trí cũng như khay nướng, điều này sẽ đảm bảo ở tất cả vị trí thịt đều được nướng khô đều như nhau. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể sên thịt bằng chảo. Nhớ đảo liên tục đều tay cho đến khi thịt hoàn toàn khô.

nướng thịt bò

Bí quyết làm bò khô ngon

  • Chọn thịt bò tươi ngon, có mỡ và nạc xen kẽ nhau để món bò khô không bị khô cứng.
  • Không nên ướp thịt bò quá mặn vì sau khi sấy thịt bò sẽ mặn hơn.
  • Sấy khô thịt bò ở nhiệt độ thấp để thịt không bị khô cứng.
  • Bảo quản bò khô ở nơi khô ráo, thoáng mát để món ăn được ngon và giữ được hương vị lâu hơn.

Món ăn kèm với bò khô

  • Bánh tráng: Bánh tráng là món ăn kèm phổ biến nhất với bò khô.
  • Chuối xanh: Chuối xanh chấm với bò khô là món ăn vặt ngon khó cưỡng.
  • Rau củ: Bò khô cũng có thể ăn kèm với các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột,…

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về cách làm món bò khô tại nhà ngon nhất … Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 719
Hướng dẫn tự làm kem chuối tại nhà
Hướng dẫn làm món bánh bao ngon nhất, dễ nhất
Scroll to Top