Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Một trong những nước có nền kinh tế vô cùng phát triển, là một cường quốc hiện nay đó chính là Hợp chủng quốc hoa kỳ. Vậy lãnh thổ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như thế nào? cũng như nền kinh tế tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra sao mà lại gọi đây là một cường quốc. Mời các bạn cùng bacdau.vn đi giải thích những vấn đề này nhé!

Vị trí địa lý lãnh thổ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nằm trong bán đảo A-la-xca thuộc quần đảo Ha-oai, đây là trung tâm của Bắc Mĩ, với diện tích khoảng 8 triệu km2, có vị trí nằm ở phía tây của bán cầu và nằm giữa 2 đại dương là thái bình dương và đại tây dương. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tiếp giáp với canada, mehico và khu vực mĩ la tinh.

Điều kiện tự nhiên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

– Phần trung tâm Bắc Mĩ

Miền Tây

+ Địa hình: là vùng núi trẻ Coocdie, có các bồn địa và cao nguyên xen giữa, ven Thái Bình Dương là những đồng bằng nhỏ.
+ Khí hậu: hoang mạc và bán hoang mạc ở vùng cao nguyên, cận nhiệt đới và ôn đới hải dương ở vùng đồng bằng
+ Tài nguyên: nhiều kim loại màu (vàng, đồng, chì,..), tài nguyên năng lượng phong phú, diện tích rừng tương đối lớn, đất đồng bằng phì nhiêu, màu mỡ

Miền đông

+ Địa hình bao gồm các dãy núi già Apalat có độ cao trung bình 1000m – 1500m, sườn dốc thoải, có các thung lũng rộng cắt ngang kèm theo đó là các đồng bằng ven Đại Tây Dương có diện tích tương đối lớn, đất đai phì nhiêu.
+ Khí hậu: Hợp chủng quốc hoa ký ở miền đông có khí hậu cận nhiệt đới.
+ Tài nguyên thiên nhiên: khoáng sản (than đá, quặng sắt), nguồn thuỷ năng phong phú, đất phì nhiêu

Kinh tế và dân số của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

+ Kinh tế

– Nông nghiệp: Nông nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ 0,9% (năm 2004), sự chuyển dịch cơ cấu: giảm thuần nông tăng dịch vụ nông nghiệp, và được phân bố theo hướng đa dạng hóa nông sản trên cùng lãnh thổ. Hợp chủng quốc hoa kỳ có nền nông nghiệp hàng hóa hình thành sớm và phát triển mạnh. Đây là nước xuất khẩu nông sản lớn, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.
– Công nghiệp: Hợp chủng quốc hoa kỳ có ngành tạo nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu, tỉ trọng trong GDP giảm dần: 19,7% năm 2004. Ngoài ra công nghiệp gồm có 3 ngành chính đó là công nghiệp chế biến, công nghiệp điện và công nghiệp khai khoáng.
– Dịch vụ: Chiếm tỉ trọng cao 79.4% GDP –năm 2004, trong đó ngoại thương đứng vị trí đầu trên thế giới, có các ngành tài chính , du lịch và thông tin liên lạc đang cực kỳ phát triển, đặc biệt nhất là Ha oai.

+ Dân số

– Thành phần dân cư: Có 83% dân số có nguồn gốc từ châu âu, và 33 triệu người đến từ châu phi, ngoài ra nguồn gốc từ châu á và mĩ la tinh đang tăng nhanh.
– Phân bố dân cư: tập trung chủ yếu tại các đô thị ở vùng ven biển và đông bắc, ở nội địa thì dân cư thưa thớt, chỉ có khoảng 25người/1m2.
– Gia tăng dân số: Hợp chủng quốc hoa kỳ có mức dân số đứng 3 thế giới, và khả năng gia tăng dân số đang cao bởi số người dân nhập cư đang ngày càng tăng, khi đó sẽ đem lại nguồn tri thức và lực lượng lao động dồi dào.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về Kinh tế, dân cư và điều kiệu tự nhiên của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 920
Khái quát về Trái Đất
Cách mạng khoa học và công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top