Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
  • KB Home
  • Giáo Dục
  • Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.
Thời gian đọc: 3 phút

Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.

Hệ mặt trời và trái đất là những thông tin vô cùng huyền bí mà con người ngày nay đang khám phá. Vậy hệ mặt trời và trái đất là gì, đặc điểm của nó cũng như sự quay tự động quanh trục của trái đất như thế nào? Mời các bạn cùng BacDau.Vn chúng tôi đi giải đáp những vấn đề này nhé!

   

Khái niệm hệ mặt trời và trái đất

+ Hệ mặt trời là tập hợp rất nhiều thiên thể nằm trong các dải ngân hàng, bao gồm các thiên thể chuyển động xung quanh, ở giữa chính là các hành tinh, tiểu hành tinh và vệ tinh, ngoài ra còn có các sao chổi hay các thiên thạch, cũng như là các đám khí bụi. Hệ mặt trời bao gồm 3 hành tính chính như thuỷ tinh ,kim tinh, trái đất, hoả tinh, một tinh, thổ tinh, hải vương tinh và thiên vương tinh.

+ Trái đất nằm trong hệ mặt trời, có khoảng cách trung bình từ trái đất đến hệ mặt trời là 149.6 triệu km. Một khoảng cách như vậy kết hợp với sự tự quay của mình làm cho Trái Đất nhận được lượng nhiệt và nguồn ánh sáng phù hợp cho mọi sự sống có thể sinh trưởng và phát triển được. Chính vì vậy, Trái Đất còn được gọi là Hành tinh xanh của con người. Và cũng giống như hành tinh của hệ mặt trời thì trái đất cũ có chuyển động tự quay quanh trục của trái đất. Khi đó sự tác động qua lại giữa trái đất và hệ mặt trời đã tạo ra nhiều hệ quả địa lý quan trọng khác trên trái đất.

Sự chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

+ Sự luân phiên ngày đêm, đây chính là hệ quả đầu tiên khi đó sẽ tạo ra sự luân phiên giữa ngày và đem, bởi do trái đất là hình khối cầu nên luôn luôn được mặt trời chiếu sáng một nửa và một nửa còn lại không được chiếu sáng, và đây cũng là nguyên nhân xảy ra hiện tượng ban ngày và ban đêm trên Trái Đất. Nhờ sự chuyển động tự quay quanh trục của mình mà ngày đêm trên Trái Đất luôn được luân phiên nhau ở mọi điểm trên bề mặt của nó.

+ Giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế: Hiện nay ngời ta đã chia bề mặt của Trái Đất làm 24 múi giờ để giúp thuận tiện cho việc tính giờ tại các địa phương khác nhau cũng như là các công việc giao dịch trên toàn thế giới. Khi đó, mỗi khu vực sẽ có một múi giờ khác nhau, những khu vực có bán kính rộng lớn thì giờ chính xác của kinh tuyến sẽ đi qua giữa khu vực được tính là giờ chung cho toàn bộ khu vực. Một quốc gia trên thế giới có thể có nhiều múi giờ do lãnh thổ rộng lớn. Giờ ở múi số 0 được lấy làm giờ quốc tế hay còn gọi là giờ GMT, đi qua đài thiên văn Greenwich, London, nước Anh.

+ Sự lệch hướng chuyển động của các vật thể ở hai bán cầu Nam Bắc, khi mà các vật thể chuyển động trên bề mặt của trái đất sẽ dẫn đến tình trạng lệch hướng so với những hướng ban đa àu của nó khi co xu hướng tự động chuyển động tự quay quanh trục của trái đất, tạo 2 thành đặc điểm sau:

– Ở Nam bán cầu thì vật chuyển động lệch về phía bên trái.
– Còn ở Bắc bán cầu vật chuyển động lệch về phía bên phải.

Ngoài ra, lực Côriôlít sẽ có tác dụng tác động mạnh tới hướng di chuyển của các khối khí và dòng biển, hay dòng sông ở cả 2 bán cầu Nam, chính vì thế mà hiện nay chúng ta vẫn thường thấy những đường ray tàu hỏi bị mòn về một phía hay các dòng sông suối hồ sẽ có bên bồi và bên lở …

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin chi tiết về khái niệm Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 2807
Đặc điểm dân cư và điều kiện tự nhiên của cộng hoà nhân dân trung hoa
Khái niệm về khí quyển và vấn đề ô nhiễm khí quyển hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top