Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đông Nam Bộ

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là một vùng đất mà rất nhiều người muốn ghé thăm và du lịch bởi con người, môi trường sống và thiên nhiên ở đây rất tốt. Vậy Đông Nam Bộ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội của Đông Nam Bộ như thế nào mà lại là 1 trong những khu vực có số lượng khác du lịch dồi dào nhất trên thế giới. Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

 

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Đông Nam Bộ

a/ Vị trí địa lý

Đông Nam Bộ bao gồm 6 tỉnh thành lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai., có diện tích TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Phía đông của Đông Nam Bộ tiếp giáp Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ – nơi có nguồn nguyên liệu nông – lâm – nghiệp, khoáng sản, thủy sản phong phú, dồi dào, phía tây của Đông Nam Bộ tiếp giáp Đồng bằng sông Cửu Long – nơi có trữ lượng lương thức trong cả nước, phía tây giáp Campuchia và phía nam giáp biển Đông đem lại tiềm năng phát triển khai thác thủy hải sản, dầu khí, giao thông vận tải và du lịch.

b/ Điều kiện tự nhiên

– Thuận lợi:

+ Đất đai tại Đông Nam Bộ hầu như chủ yếu là đất xám, đất ba dan thích hợp trồng cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, mía đường, thuốc lá, hoa quả…
+ Địa hình tại Đông Nam Bộ chủ yếu là đồi núi thấp và thoải. Từ Tây Bắc xuống Đông Nam độ cao giảm dần thuận lợi trong xây dựng.
+ Khí hậu tại Đông Nam thuộc loại cận gió mùa xích đạo, nóng ẩm quanh năm thích hợp cho việc trồng trọt cả 4 mùa.
+ Sông ngòi: có sông đồng nai là sống có nguồn thu nhập về điện lực rất lớn, cung cấp số lượng nước lớn cho sản xuất và sinh hoạt của con người.
+ Rừng: hiện nay, tuy số lượng rừng không nhiều do việc khai thác bừa bãi, nhưng vẫn cung cấp đủ sản lượng cho sản xuất và là nơi du lịch lớn của Đông Nam Á.
+ Biển: nhiều thủy, hải sản, biển ấm và ngư trường rộng, đặc biệt gần đường hàng hải quốc tế thuận lợi cho khai thác, đánh bắt.

– Khó khăn:

+ Do nhu cầu khai thác bừa bãi, kết hợp với việc xả rác thải không đúng nơi quy định, gây ra ô nhiễm nặng.
+ Cung cấp nguồn khoáng sản không phong phú và đa dạng.

Đặc điểm dân cư và xã hội Đông Nam Bộ

– Thuận lợi:

+ Đây là nơi rất đông dân sinh sống, tại thành thị có mật độ dân số vô cùng cao, đặc biệt nhất là 3 thành phố lớn như TpHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Sự đông dân tạo nên nguồn lao động dồi dào, có tay nghề và thị trường tiêu thụ rộng lớn.
+ Kèm với mật độ dân số cao là tỷ lệ dân trí cũng cao và đang có xu hướng tăng dần. Tỷ lệ người biết chữ trên cả nước đang tăng dần và tỷ lệ người thất nghiệp đang giảm dần.
+ Đông Nam Bộ là khu vực có tuổi thọ trung bình rất lớn.
+ Đông Nam Bộ cũng là địa điểm du lịch lớn với nhiều di tích lịch sử vô cùng giá trị.

– Khó khăn:

Vì là trung tâm nên sự di cư dân từ nơi khác đến để sinh sống và tìm việc làm ngày càng đông gây nên sự báo động về dân số.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đông Nam Bộ. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 3
Lượt xem: 8498
Đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý của Liên Bang Nga
Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đồng bằng Sông Cửu Long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top