Địa Lý 6 – So sánh khí hậu và thời tiết

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Địa Lý 6 – So sánh khí hậu và thời tiết

Khí hậu và thời tiết là gì? chúng có những điểm gì giống và khác nhau? Mời các bạn cùng với BacDau.Vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Khái niệm thời tiết và khí hậu là gì?

+ Khái niệm của khí hậu

Khí hậu bao gồm nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ấp suất hay lượng mưa, cũng như là các hiện tượng có thể xảy ra ở trong tầng khí quyền và rất nhiều yếu tố khí hậu khác, phù hợp với vị trí địa lý hay vùng miền khác nhau nữa,

Hiện nay có 5 vòng đai khí hậu tương đương với 5 đới khí hậu trong đó có 1 đới khí hậu nóng, 2 đới khí hậu ôn hoà và 2 đới lạnh.

+ Khái niệm của thời tiết

Thời tiết là tập hợp các hiện tượng xảy ra ở tầng khí quyển trong một thời điểm, tại một vị trí và thời gian nhất định. Hiện nay có các hiện tượng thời tiết như nắng, mưa, nóng , lạnh … hầu hết các hiện tượng thời thiết đều xảy ra ở tầng đối lưu.

Khi đó, thời tiết sẽ bị chi phối bởi áp suất không khí từ vị trí này đến vị trí khác. Một vài yếu tố thời tiết như nhiệt độ, áp suất khí quyển hay lượng mưa và hướng gió.

So sánh sự khác biệt của khí hậu và thời tiết

+ So sánh sự giống nhau: Thời tiết và khí hậu đều diễn ra trong một vùng nhất định, đều có các yếu tố: không khí, nhiệt độ, áp suất, lượng mưa,… người ta dựa vào các yếu tố này để phân loại thời tiết và khí hậu.
+ So sánh sự khác nhau: để kiểm tra sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết phải phụ thuộc vào thời gian và tính chất của nó, bởi thời giết là biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một thời gian ngắn và vị trí xác định, còn khí hậu là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết ở một địa phương trong một thời gian dài và nó đã trở thành quy luật.

Nguyên nhân xảy ra sự khác biệt thời tiết và khí hậu

Do tính vị trí địa lý mà xảy ra những yếu tố khác nhau giữa khí hậu và thời tiết tại 2 miền Nam và Bắc , khi mà ở miền bắc được chia làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông, thì miền nam chỉ có đúng 2 miền là mùa mưa và mùa nắng, khí hậu tại miền nam quanh năm nóng, nắng bởi vị trí miền nam nằm ở gần đường xích đạo, bị ảnh hưởng của gió mùa đông bắc suy yếu dần

Ngoài ra còn có sự hấp thụ thụ nhiệt của đất và nước khác nhau, nhiệt độ giữa nước và mặt đất tăng giảm khác nhau, các loại đất đá mau nóng và mau nguội, còn nước thì nóng chậm và lâu nguội hơn -> sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước làm cho nhiệt độ không khí ở các vùng gần biển và vùng nằm sâu trong lục địa khác nhau -> Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu về So sánh khí hậu và thời tiết. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 69
Lượt xem: 18046
Thông tin về bão áp thấp nhiệt đới
Đặc tính môi trường ôn hoà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top