Danh Sách Điện Thoại Huawei Không Được Cập Nhật Android

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 5 phút

Điện thoại Huawei đã vượt mặt Apple về số lượng tiêu thụ. Nhưng giờ đây, hãng đang đứng trước những đòn đánh mặt về chuỗi cung ứng từ phía chính quyền Mỹ. Hiện tại, tất cả những nhà cung cấp linh kiện và phần mềm đều dừng cung cấp với Huawei theo lệnh tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nỗi lo ngừng cung cấp linh kiện từ phía Mỹ.

Huawei-bay-mau
Huawei-bay-mau

Trước năm 2018, các dòng điện thoại Huawei đều sử dụng chip xử lý đến từ Qualcom. Từ giữa năm 2018, các dòng điện thoại Huawei đều chuyển sang dòng chip mà hãng tự phát triển Hisilicon kirin. Dòng chip mới nhất kirin 710 sở hữu công nghệ 7nm mạnh mẽ. Kiểm tra số đo Benmark, dòng chip này chỉ đứng sau chip của Samsung.

Nếu bạn đang sử dụng những dòng điện thoại Huawei Y9, Huawei Y9 pro, Huawei Nova 3i, Huawei P30 , Huawei P30 pro thì bạn không nên quá lo lắng về việc không có linh kiện thay thế. Những dòng sản phẩm này đều sử dụng phần lớn linh kiện quan trọng từ chính hãng Huawei.

Những dòng điện thoại cũ hơn như Huawei Y6, Huawei Y5,… linh kiện thay thế sẽ khan hiếm do lệnh cấm trong những tháng sắp tới. Theo thông báo từ phía Huawei, họ có đủ linh kiện để cung ứng trong ba tháng. Nhưng sau ba tháng thì sao? Kịch bản xấu nhất, không có linh kiện mới thay thế. Các cửa hàng sửa chữa điện thoại vẫn có thể tìm linh kiện cho bạn. Họ sẽ mua xác điện thoại cũ rồi lấy linh kiện thay thế.

Tuy nhiên, số lượng điện thoại cũ là có hạn. Những dòng điện thoại cũ như IP 3, hiện các cửa hàng cũng đã rất hiếm có linh kiện thay thế. Điện thoại Huawei có lẽ sẽ lâm vào tình trạng tương tự. Quá trình dẫn đến hoàn toàn cạn kiệt nguồn cung có thể kéo dài vài năm tùy theo nhu cầu.

Google ngừng cung cấp hệ điều hành Android trên điện thoại Huawei

google-loai-huawei-ra-khoi-danh-sach-cap-nhat-android
google-loai-huawei-ra-khoi-danh-sach-cap-nhat-android
huawei-tai-viet-nam-ra-sao-khi-google-nghi-choi
huawei-tai-viet-nam-ra-sao-khi-google-nghi-choi

Huawei sử dụng hệ điều hành Android của Google. Hệ điều hành Android vốn là một hệ điều hành mã nguồn mở. Nghĩa là hệ điều hành này được xây dựng bởi cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới. Họ đóng góp miễn phí những dòng mã lệnh và Google biên tập chúng lại thành hệ điều hành.

Trình độ của mỗi lập trình viên đóng góp mã lệnh cho hệ điều hành mã nguồn mở đều khác nhau. Có người giỏi về xử lý hình ảnh, có người giỏi về âm thanh,… Vì vậy, hệ điều hành mã nguồn mở có khả năng mở rộng rất cao. Kèm theo đó là tình trạng xung đột mã lệnh do có quá nhiều người cùng tạo nên. Google cũng rất khó khăn trong việc đảm bảo không xảy ra lỗi xung đột cùng hàng tá lỗi khác.

Thông thường, một mã nguồn mở muốn thành lập cần có những lập trình viên nổi tiếng đứng ra kêu gọi. Chúng cũng mất vài năm mới có thể hoàn thiện. Bởi sự đóng góp từ cộng đồng đều tự nguyện và họ chỉ làm vì sở thích.

Huawei không đủ thời gian để xây dựng một hệ điều hành mã nguồn mở tương tự như Google. Họ không có đủ thời gian vài năm kêu gọi nguồn lực từ cộng đồng mã nguồn mở. Họ phải xây dựng hệ điều hành riêng trong khoảng thời gian ngắn.

Điều này rất khó nhưng Huawei có rất nhiều tiền. Thay vì xây dựng tất cả từ con số không, Huawei có thể lựa chọn mua lại một phần những môđun cấu tạo nên hệ điều hành được sản xuất trong nước. Khoảng thời gian còn lại, hoàn toàn đủ để hãng kiểm tra các tính năng và ráp nối chúng lại với nhau.

Câu hỏi về chất lượng hệ điều hành Hongmeng OS của Huawei ?

hongmeng-os-he-dieu-hanh-moi-cua-huawei-duoc-phat-trien-tu-2012
hongmeng-os-he-dieu-hanh-moi-cua-huawei-duoc-phat-trien-tu-2012

Chắn chắn một điều khả năng mở rộng sẽ không được như Android. Điều này có nghĩa một số tính năng mới, ứng dụng mới có thể gặp phải khó khăn trong việc cập nhật vào hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu Huawei làm tốt thì một hệ điều hành tự xây dựng thường có tính ổn định cao hơn. Hệ điều hành iOS là một ví dụ cho điều này.

Hệ điều hành iOS có lỗi rất ít, hiệu năng cao nhưng yêu cầu rất gắt trong cập nhật ứng dụng trên Appstore. 

Đã có thông tin về hệ điều hành Hongmeng được Huawei phát triển từ năm 2012. 

Một vài nguồn tin từ TQ chia sẻ với Huaweicentral, về việc đã tiên liệu trước việc Google không cấp phép sử dụng Android. Thế nên hãng đã âm thầm phát triển HĐH dành riêng cho Huawei từ 2012 với tên gọi là “Hongmeng”.

Tuy nhiên, tại thời điểm này chưa rõ đây đã phải là tên gọi chính thức của nền tảng riêng biệt do Huawei phát triển. Hay đây nhiều khi cũng là một tin đồn để dằn mặt đối thủ cũng như để trấn an các khách hàng hiện tại. Và cũng chưa rõ là HĐH mới này sẽ được sử dụng ở nước nào.

Mới đây, ông Nhậm Chí Phi CEO của Huawei đã chia sẻ rằng, hãng này đã dự trữ đủ lượng linh kiện quan trọng để vẫn có thể tiếp tục sản xuất smartphone trong ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, những linh kiện ít quan trọng hơn và dễ tìm nguồn thay thế các công ty công nghệ Mỹ cũng cho phép Huawei sử dụng thêm 3 tháng tới.

Bên cạnh đó, vị CEO này còn cho biết, vi xử lý Hisilicon sẽ không ảnh hưởng gì nếu mất đi những nguồn cung ứng từ các nhà sản xuất Mỹ. Bởi Huawei đã có thể làm chủ được công nghệ sản xuất chip. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại cho rằng, những tuyên bố của Huawei lại quá lạc quan so với thực tế ” Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Hisilicon có thể làm được điều đó mà không cần bất kìa nhà cung cấp nào ở Mỹ. Điều đó sẽ khó trở thành hiện thực ít nhất trong và năm tới” Đó là chia sẻ của chuyên gia Linda Sui nói với Reuter.

Cài đặt ứng dụng từ Google play trên điện thoại Huawei

nguoi-so-huu-dien-thoai-huawei-dang-la-nguoi-bi-thiet-thoi-nhat
nguoi-so-huu-dien-thoai-huawei-dang-la-nguoi-bi-thiet-thoi-nhat

Thông báo mới nhất từ Google, cho biết họ sẽ dừng cung cấp Google play trên điện thoại Huawei. Chưa có thời gian chính xác cho việc dừng cung cấp này.

Điều này gây ra tình trạng hoang mang lo lắng từ phía người tiêu dùng đã mua sản phẩm. Hàng loạt comment trên trang web thế giới di động hỏi về việc ngừng cung cấp dụng. Theo chia sẻ của nhân viên thegioididong, điện thoại Huawei tại Việt Nam vẫn có thể cài đặt ứng dụng trên Google play ít nhất ba tháng nữa. Vẫn chưa có thông báo chính thức từ hãng về việc ngừng cung cấp dịch vụ. Có vẻ như Huawei vẫn đang tìm cách đàm phán với Google về việc này.

Cái khó khăn nhất cho Huawei có lẽ không phải hệ điều hành. Khó khăn nhất chính là Google Play. Người dùng liệu sẽ sử dụng một chiếc điện thoại mà không có game di động, không có ứng dụng mới? Huawei không có Huawei Play, cũng chẳng có những ứng dụng được lập trình cho hệ điều hành mới của họ.

Xây dựng ứng dụng cho một hệ điều hành không hề đơn giản. Nó cần sự ủng hộ rất lớn từ phía cộng đồng lập trình viên. Họ phải tìm hiểu về hệ điều hành mới, tốn thời gian dài để lập trình lại ứng dụng cho hệ điều hành này. Chưa kể đến kho ứng dụng nghèo nàn sẽ không gây được hứng thú từ người dùng. Gã khổng lồ Microsoft cũng từng thất bại với kiểu cửa hàng ứng dụng như thế này.

Hiện tại, một bộ phận người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam đang tìm cách bán lại điện thoại. Một bộ phận khác vẫn chờ đợi phản hồi từ phía hãng. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về điện thoại Huawei tại bacdau.vn

Danh Sách Các Điện Thoại của Huawei đã bán ra trên thị trường tới thời điểm hiện tại :

Tất cả các điện thoại dưới đây của hãng Huawei sẽ không còn được cập nhật từ Android. Các bạn hãy kiểm tra xem liệu điện thoại mình có bị ảnh hưởng.

danh-sach-dien-thoai-huawei-1

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1554
Mách bạn cách sử dụng TeamViewer hiệu quả
Điện thoại Huawei y7 pro: thiết kế đỉnh cao, trải nghiệm thú vị cho mức giá tầm trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top