Đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý của Liên Bang Nga

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý của Liên Bang Nga

Chỉ cần nhắc đến các cường quốc hùng mạnh, sánh ngang với Mỹ, Pháp thì không thể không nhắc đến Liên Bang Nga, đây là một nước có nên kinh tế vô cùng phát triển và vô cùng mạnh mẽ. Vậy Liên Bang Nga có đặc điểm tự nhiên và vị trí xã hội như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Phạm vi địa lý lãnh thổ Liên Bang Nga

Đây là một trong những nước có diện tích lớn nhất thế giới, nằm trong khoảng 17 triệu km2, Liên Bang Nga có lãnh thổ nằm 2 cả 2 phía của lục địa Á và Âu, được trải dải trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và những bộ phận của bắc á, ngoài ra Liên Bang Nga còn có chiều dài xấp xỉ và là đất nước có 11 múi giờ cũng như là có thể giáp với hơn 14 quốc gia khác nhau.

Đặc điểm tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Liên Bang Nga

+ Miền Tây Liên bang Nga

Địa hình: chủ yếu là đồng bằng, đồng bằng Đông Âu và Tây Xi-bia. Dãy núi già Uran.
Các con sống lớn: sông Von-ga, sông Ô bi, sông Ênitxây…
Rừng: nhiều rừng lá kim
Đất: đất đen màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp
Khoáng sản nhiều nhất là dầu khí, than, sắt.
Khí hậu: ôn đới hải dương, cận nhiệt đới và cận cực lạnh giá. Điều kiện nhiệt ẩm ôn hoà hơn miền Đông.
liên bang nga và hình ảnh về rừng lá kim đặc trưng

+ Miền Đông Liên bang Nga

Địa hình: chủ yếu là núi, cao nguyên.
Sông ngòi: sông Lê-na, có nhiều sông lớn chảy lên phía Bắc.
Rừng: chủ yếu là rừng lá kim.
Đất: đất Pốt dôn là chủ yếu, không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
Khoáng sản: phong phú như than, vàng, dầu khí…
Khí hậu: Ôn đới, cận nhiệt lục địa và cận nhiệt cực lạnh.

Dân cư và xã hội và của Liên Bang Nga

Tuy đây là nước có số dân đứng thứ 8 thế giới , nhưng dân số lại phân bố không được đồng đều, hầu như chỉ tập trung vào ở phía tây nơi có các đồng bằng, cho nên từ đó suy ra mức độ đô thị hoá ở Liên Bang Nga là khá cao

Về phía mặt xã hội thì Liên Bang Nga có nhiều công trình văn học nghệ thuật như có nhiều toà nhà, kiến trúc, các công trình khoa học kỹ thuật có giá trị và nổi tiếng trên thế giới. Một vài công trình được cả thế giới biết đến như ung điện Mùa Đông, Nhà hát lớn, Nhà thờ Ba Ngôi Sao, quảng trường Đỏ… Người dân Nga có trình độ học vấn cao, nhiều chuyên gia giỏi và lao động lành nghề.

Còn về phía mặt kinh tế thì Liên Bang Nga là 1 trong những trụ cột vững chắc của Liên Bang Xô Viết, trong đó ngành công nghiệp là ngành xương sống của nền kinh tế ở Liên Bang Nga , trong đó có vài ngành vẫn phát triển mạnh mẽ cho đến thời điểm bây giờ như khai thác dầu khí, điện, kim loại, luyện kim, đóng tàu biển, sản xuất gỗ. Đồng thời, phát triển đi kèm là các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, tin học, hàng không. Liên bang Nga còn được thế giới nhắc đến như là một cường quốc về công nghiệp vũ trụ.

Các sản phẩm nông nghiệp có sản lượng ngày càng tăng, đặc biệt là lương thực. Các loại nông sản chính bao gồm lúa mì, hướng dương, củ cải đường… Hoạt động dịch vụ với cơ sở hạ tầng phát triển, hiện đại, người dân hiếu khách và nhiều địa điểm tham quan lí thú là điểm thu hút thu khách thập phương đến với Liên bang Nga.

Một vài vùng kinh tế quan trọng của Liên Bang Nga

Liên Bang Nga đang là một quốc gia độc lập, nhưng nó không còn ý nghĩa quan trọng như thời liên bang xo viết trước đây, tuy nhiên, mỗi vùng trên đất nước Liên Bang Nga đều có những thế mạnh riêng dểd phát triển kinh tế như vùng trung ương, vùng trung tâm đất đen, vùng u ran hay vùng viễn đông.

Chính vì những thế mạnh về vùng kinh tế trọng điểm, xã hội cũng như là vị trí địa lý trên của Liên Bang Nga đã đưa đất nước này trở thành 1 trong những cường quốc có nền kinh tế mạnh chỉ đứng sau Mỹ, Pháp và Anh. Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp các bạn có thêm được những kiến thức về Liên Bang Nga. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ bên BacDau.Vn nhé!

Was this article helpful?
Dislike 14
Lượt xem: 37218
Quá trình xảy ra phong hoá như thế nào?
Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đông Nam Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top