Đặc điểm khu vực và xã hội của Tây Nam Á

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đặc điểm khu vực và xã hội của Tây Nam Á

Tây Nam Á đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược và năm giữa ngã 3 Châu Á, Âu và Phi. Vậy với những lợi thế khủng như vậy thì Tây Nam Á có những điều kiện tự nhiên gì cũng như những thông tin xoay quanh khu vực Tây Nam Á như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải quyết những thắc mắc này nhé!

Đặc điểm vị trí Tây Nam Á

Ngoài việc Tây Nam Á nằm giữa 3 châu thì còn có tiếp giáp với biển đen, biển caxpi và biển đỏ, biển trung hải, đây là vị trí có tầm quan trọng về chiến lược vô cùng lớn, tiếp giáp với các cường quốc lớn như ấn độ, nga và trung quốc

Tây Nam Á được gọi là con đường biển nố từ ấn độ dương sang địa trung hải qua kênh đào xuy-ê và biển đổ, ở Tây Nam Á còn có con đường tơ lụa chạy qua, là khu vực có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước nằm trong khu vực này.

Đặc điểm tự nhiên của khu vực Tây Nam Á

Tây Nam Á nằm trong khu vực có nhiều núi và cao nguyên, diện tích trung bình khoảng 7 triệu km2, có các dãy núi cao chạy từ bở địa trung hải đến an ty với hymalaya, Tây Nam Á có núi bao quanh sơn nguyên thổ nhỹ kỳ và iran

Ngoài ra khu vực Tây Nam Á còn có sơn nguyên arap có khả năng chiếm gần toàn bộ bán đảo arap, Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được bồi đắp bởi sông Ti grơ và Ơ Prat bồi đắp. Khí hậu khu vực Tây Nam Á là khí hậu nhiệt đới khô, cận địa Trung Hải. Cảnh quan khu vực này chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc chiếm diện tích lớn.

Đặc điểm kinh tế, dân cư và chính trị của khu vực Tây Nam Á

+ Đặc điểm dân cư:

theo thống kê của wiki thì Tây Nam Á có khoảng 286 triệu dân, phần lớn người dân theo đạo Hồi, và tập trung sống ở các vùng ven biển và thung lũng , khi đó có thể tạo ra giếng để lấy nước, phần lớn dân cư tập trung không đồng đều và phần lớn sống ở các khu vực đồng bằng lưỡng hà và ven biển.

+ Đặc điểm kinh tế:

trong những thời gian trước đây thì ở khu vực Tây Nam Á nền công nghiệp khai khoáng chưa phát triển thì người dân sống bằng việc chăn nuôi và nông nghiệp, hầu hết là trồng lúa mì và chà là, khi đó cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn vì cuộc sống hầu như chỉ có thể phụ thuộc vào nghề nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng, vào mấy năm gần đây thì các ngành công nghiệp và thương mại phát triển rất nhanh, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng và chế biến dầu mỏ. Dân cư khu vực Tây Nam Á phát triển kinh tế bằng công nghiệp khai khóang. Hằng năm, các nước khai thác hơn 1 tỷ tấn dầu, chiếm khỏang ⅓ sản lượng dầu trên thế giới. Dân cư có sự chuyển dịch rõ rệt. Dân cư đô thị chiếm tỷ trọng cao khỏang 80-90% dân số, nhất là khu vực I-xa ren, Co- oet, Li Băng.

+ Đặc điểm chính trị:

đây là nước có nền chính trị đặc biệt không bao giờ ổn định, bởi là khu vực có tầm chiến lược quan trọng, là nơi giao thoa giữa 3 châu lục và đại dương, cho nên nơi đây hầu như diễn ra các cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc vô cùng lớn. Khi đó, nền chính trị không ổn định được ,ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước nằm trong khu vực.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về vị trí địa lý, kinh tế – xã hội của Tây Nam Á. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 26
Lượt xem: 32152
Cơ cấu dân số và những nét đặc trưng của cơ cấu dân số
Quá trình xảy ra phong hoá như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top