Đặc điểm dân cư và điều kiện tự nhiên của cộng hoà nhân dân trung hoa

Cập nhật: 03/06/2020
You are here:
  • KB Home
  • Giáo Dục
  • Đặc điểm dân cư và điều kiện tự nhiên của cộng hoà nhân dân trung hoa
Thời gian đọc: 3 phút

Chỉ cần nhắc đến đất nước có số dân nhiều nhất thế giới thì hầu như ai cũng nhắc đến cộng hoà nhân dân trung hoa, đây là một nước có tiềm năng phát triển kinh tế vô cùng lớn, là một trong những quốc gia láng giềng của chúng ta. Vậy cộng hoà nhân dân trung hoa nằm ở đâu cũng như là các điều kiện kinh tế tự nhiên của cộng hoà nhân dân trung hoa ra sao? Mời các bạn cùng BacDau.Vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí địa lí của cộng hoà nhân dân trung hoa

Đây là nước được xem là đông dân nhất thế giới, có diện tích lớn thứ 4 so với thế giới khoảng 9572.8 nghìn km2, trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và có 4 thành phố trực thuộc trung ương. Cộng hoà nhân dân trung hoa. Ngoài ra còn có 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao.

Cộng hoà nhân dân trung hoa có vị trí địa lý nằm từ 20 – 53 độ bắc, và từ 73 – 135 độ Đông, và giáp liền với 14 nước. Có đường kính bờ biển và hơn 9000 km, có thể mở rộng ra thái bình dương với nhiều hải cảng lớn và có nguồn kinh tế phát triển như:

+ Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa
+ Miền Tây Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa
+ Địa hình: chủ yếu là vùng núi, cao nguyên đồ sộ len lẫn với các bồn địa.
+ Khí hậu: nằm trong vùng khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt, lượng ít, khoảng 300 mm/năm.
+ Sông ngòi kém phát triển.
+ Đất đai kém màu mỡ, không thuận lợi cho nông nghiệp.
+ Khoáng sản giàu có, đặc biệt là thuỷ năng, rừng, đồng cỏ chăn nuôi…

Đặc điểm vị trí địa hình miền đông cộng hoà nhân dân trung hoa

+ Địa hình: chủ yếu là đồng bằng lớn như Hoa Bắc, Đông Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam.
+ Khí hậu gió mùa, ôn hoà hơn miền Tây, ôn đới ở phía bắc và cận nhiệt đới ở phía nam. Lượng mưa hàng năm lớn trên 1000 mm/năm.
+ Sông ngòi phát triển với nhiều sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang…
+ Đất đai màu mỡ cho những cánh đồng lúa phát triển.
+ Khoáng sản giàu có về quặng sắt, kim loại màu, dầu mỏ, khí đốt…

Dân số cộng hoà nhân dân Trung Hoa

Thông thống kê hiện nay, thì cộng hoà nhân dân Trung Hoa có khoagnr 1,4 tỷ người, được coi là đát nước có số dân đông nhất trên thế giới, trong đó có khoảng 50 dân tộc anh em, và 90% trong số đó là người Hán.

Dân số của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tập trung khoảng 37% ở khu vực thành thị lớn. Một số đô thị tập trung nhiều nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh… và tỉ lệ gia tăng dân số ở khu vực đô thị đang ngày càng tăng nhanh. Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa rất chú ý đầu tư cho phát triển giáo dục. Tỉ lệ người biết chữ từ 15 tuổi trở lên đạt gần 90% hiện nay. Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa hiện nay là ông Tập Cận Bình.

Khi nhắc đến Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, thế giới không chỉ nhắc đến quốc gia rộng lớn với dân số đông đúc mà còn biết đến là một đất nước có nền văn học, kiến trúc vô cùng độc đáo.

Kiến trúc Trung Hoa nổi tiếng với vô số các công trình từ đời Đường, đời Minh, đời Thanh… rất đồ sộ và hoành tráng. Các công trình kiến trúc này sử dụng đủ các loại vật liệu như gỗ, đá, gạch , ngói hay đất bùn để xây dựng nên. Có thể kể ra một số công trình như: Thập Tam Lăng, Lăng Mao Trạch Đông, Đại Nhạn Tháp, Vạn Lý Trường thành, Tử Cấm Thành, Di Hoà Viên…

Văn học của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa có bề dày hàng ngàn năm lịch sử, từ tiểu thuyết đến thơ, văn xuôi… Các tác phẩm kinh điển bao gồm Kinh Dịch, Kinh Thi, Kinh Thư, Biên niên sử Xuân Thu, Tôn Tử Binh Pháp…

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin chi tiết về đặc điểm dân cư và điều kiện tự nhiên của cộng hoà nhân dân trung hoa. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1431
Hệ mặt trời và trái đất, sự quay tự động quanh trục của trái đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top