Cách mạng khoa học và công nghệ

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Như các bạn đã biết thì cuộc cách mạng về khoa học và công nghệ đã mang lại cho bộ mặt con người ngày càng mới và phát triển. Vậy cuộc cách mạng khoa học và công nghệ là gì? tác động của nó như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

Đặc điểm cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Như tên của cuộc cách mạng đó thì Khoa học bao gồm các phân loại về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và khoa học xã hội, trong đó thì phân lớp khoa học kinh tế đang trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, làm bủng nổ lên các cuộc cách mạng công nghệ cao. Và khoa học là do chính con người làm ra, khi đó sẽ dưới sự điều khiển của con người để làm ra thành phẩm sản xuất.

Và khảng cách phát minh, công nghệ cũ với các phương pháp phát minh mới đang dần dần được rút ngắn lại, áp dụng vào những thành tụu khoa học và công nghệ vào đời sống của người dân, giúp tăng tần xuất tạo ra sản phẩm nhanh hơn.

Tóm lại thì đặc điểm của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ luôn luôn đòi hỏi những liên kết chặt chẽ để phù hợp với qúa trình và chiến lược của công nghiệp hoá và hiện đại hoá.

Tác động cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ xảy ra, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống lao động cũng như là các lĩnh vực trong đời sống hàng ngày như:

+ Khoa học và công nghệ biến thành lực lượng sản xuất trực tiếp, tự nó xử lý các công đoạn và cho ra sản phẩm.
+ Những ngành công nghiệp mới với lượng tri thức khoa học cao lần lượt ra đời. Các dịch vụ mới mang tính công nghệ, khoa học cao cũng nhiều hơn.
+ Đặc biệt là sự thay đổi về cơ cấu lao động: lao động trí óc có số lượng tăng lên đáng kể.
+ Thu hút nhanh chóng nguồn đầu tư nước ngoài, phát triển mậu dịch quốc tế.

Ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực

+ Tự động hóa: máy tự động hóa quá trình, máy công cụ điều khiển bằng số hay robot được sử dụng ngày một nhiều hơn.
+ Năng lượng: một bước phát triển mới của năng lượng đó là bên cạnh những năng lượng cũ, người ta đã ứng dụng năng lượng nguyên tử (năng lượng sạch…) vào đời sống.
+ Vật liệu mới: nói về vật liệu, những hợp chất mới được nghiên cứu và làm ra các vật liệu tự nhiên không có được như: composit, cacbuasilich…
+ Công nghệ sinh học: những sản phẩm từ công nghệ sinh học được sản xuất ngày càng nhiều. Họ đã ứng dụng trong sản xuất công nghệ vi sinh, kỹ thuật cuzzin, kỹ thuật gen…..để tạo ra các chế phẩm tốt cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Chúng được sử dụng vào các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, công nghiệp..
+ Điện tử và tin học: nổi bật nhất chính là lĩnh vực điện tử và tin học. Rộng lớn, hấp dẫn và nhanh chóng là những gì nói về lĩnh vực này. Hướng phát triển là: nhanh với máy siêu tính, nhỏ với vi tính, xử lý được kiến thức với trí tuệ nhân tạo và máy tính nói từ xa với viễn tin học.

Nói chung thì cuộc cách mạng về khoa học và công nghệ ra đời, đã tạo ra rất nhiều cơ hội và những bước chuyển mình mạnh mẽ của toàn xã hội trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, một lưu ý rằng, đứng trước những sự phát triển của máy móc vô cùng nổi bật thì con người không nên quá phụ thuộc vào nó để tránh việc bị chi phối vào công nghệ và máy móc.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về cuộc cách mạng khoa học và công nghệ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 523
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Địa lý vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – Nghiên cứu và ứng dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top