Cách làm ba ba om chuối đậu cực ngon chiêu đãi cả nhà

Cập nhật: 09/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Với hương vị đậm đà, lạ miệng, nhiều dinh dưỡng – ba ba om chuối đậu là một trong những món ngon đặc trưng được yêu thích. Baba om chuối đậu không những ngon dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp với Bắc Đẩu để sở hữu công thức ba ba om chuối đậu hoàn hảo, chiêu đãi cả nhà trong mùa đông lạnh này!

Công dụng của thịt ba ba

Thịt ba ba rất tốt cho người tạng nhiệt, nóng trong, mồ hôi ra nhiều, hoặc người bị viêm gan mạn tính, tiểu đường, phụ nữ rong huyết, nam giới yếu thận, di tinh…

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, nóng trong; chữa băng huyết, rong kinh, khí hư.

Thịt ba ba rất thích hợp cho người bị bệnh lao viêm gan mạn tính, xơ gan, đái đường, viêm thận, các bệnh lý ác tính sau khi dùng hóa trị liệu, nam giới thận yếu thuộc thể Can thận âm hư (người gầy, hay hoa mắt chóng mặt, nóng sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, táo bón…).

Bạn có thể thực hiện món ăn này theo công thức dưới đây.

Công dụng của thịt ba ba

Nguyên liệu cho món ba ba om chuối đậu

  • Chuối xanh
  • Củ chuối thái sợi
  • Đậu phụ đã rán
  • Thịt ba chỉ, thái mỏng
  • Nước dùng
  • Hành lá, cắt khúc
  • Tía tô, lá lốt thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm: nước mắm, ớt satế, bột nêm, hành, tỏi xay
  • Gia vị ướp ba ba: mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghệ, riềng,

(Mách nhỏ : các bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng thịt gà ta, gà ri là ngon nhất)

Các bước làm ba ba om chuối đậu

Bước 1: Chế biến ba ba

Baba dội nước sôi, làm lông, mổ lấy hết nội tạng rồi chặt thành miếng nhỏ, bao gồm: 4 chân, 2 sát chân, 1 cổ, 1 đầu, 4 mai, 5 miếng bụng. Các bạn có thể dùng rựa mật hoặc rượu tiết baba uống cũng rất bổ

Bước 2: Ướp giá vị

– Mẻ và mắm tôm cho vào bát, thêm một chút nước, dùng đũa khuấy đều cho tan, sau đó lọc qua rây cho hết căn lấy nước trong

– Ướp gia vị : ba ba đã làm sạch, chặt khúc vừa ăn, cho nước mẻ, mắm tôm đã được lọc, nghệ, riềng, tỏi, xả bằm nhuyễn, ớt, bột nêm, bột ngọt đảo đều cho ngấm mắm muối sau đó để khoảng 10 phút.

Bước 3: Luộc chuối 

Cho chuối xanh đã bỏ vỏ cắt khúc và củ chuối thái sợi vào nồi luộc sơ cho hết chát.

Bước 4: Rán thịt

Thịt ba chỉ thái mỏng rán sơ qua.

Bước 5: Xào chung các hỗn hợp

– Phi hành tỏi với dầu đến khi dậy mùi, rồi cho nhân ba ba đã ướp gia vị, thịt ba chỉ vào đào đều, đun lửa to khoảng 5p cho thị săn lai.

– Tiếp tục chuối xanh và củ chuối đã luộc vào đảo đều cho ngấm gia vị

– Khi hỗn hợp nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì bạn cho nước dùng vào, nêm gia vị vừa ăn đung sổi khoảng 15p

– Rắc hành, rau thơm, dùng nóng với bún thì ngon tuyệt (các bạn có thể dùng nổi lẩu bầy trên bàn ăn để giúp cho món ăn luôn nóng).

Đặc biệt, để có món ba ba om chuối đậu thơm ngon trọn vị, bạn lưu ý phải quấy đều để tránh tình trạng bị cháy khê ở đáy nồi khiến món ăn có mùi khét, mất đi hương vị đặc trưng. Yêu cầu của món này là nước chuối đậu phải sánh vàng, quyện với thịt ba ba chín vừa tới và vẫn lưu giữ được vị ngọt của ba ba nơi đầu lưỡi.

Các bước làm ba ba om chuối đậu

Mẹo nhỏ làm ba ba om chuối ngon

  • Để thịt ba ba không bị tanh, bạn có thể bóp thịt ba ba với muối và chanh trước khi ướp.
  • Bạn có thể thêm cà chua vào om cùng để món ăn thêm đẹp mắt và có vị chua ngọt.
  • Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể thay bằng bột nghệ.

Hi vọng những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ hữu ích cho bạn để có món ba ba om chuối đậu thơm ngon tuyệt hảo, chiêu đãi cả nhà trong ngày đông lạnh này!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 400
Cách làm cá chìa vôi nướng muối ớt ngon chuẩn vị
Hương vị núi rừng với gà nướng ống tre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top