Bùi Thành Nhơn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Bùi Thành Nhơn

Cập nhật: 19/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Bùi Thành Nhơn là ai? Tiểu sử và cuộc đời của ông như thế nào? Vị chủ tịch này nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ và những quyết sách gây tranh cãi trong giới kinh doanh. Tìm hiểu những thông tin về Bùi Thành Nhơn qua nội dung sau.

  1. Tiểu sử của Bùi Thành Nhơn

  • Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1986. Nguyên quán Đồng Tháp.
  • Vợ: bà Cao Thị Ngọc Sương. Con trai: Bùi Cao Nhật Quân.
  • Các thành viên khác trong gia đình bao gồm: Bùi Đạt Chương (em trai), Bùi Phan Phú Lộc, Bùi Thị Lệ Thu
  • Trình độ học vấn: ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh, cử nhân ngành chăn nuôi.

Các chức vụ quan trọng đương nhiệm:

  • Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị CTY cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc NovaLand ( NVL).
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NovaGroup.
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Diamond Properties.

Bùi Thành Nhơn sở hữu lượng lớn cổ phiếu tại những công ty, tập đoàn mà ông giữ chức vụ cao. Tổng giá trị tài sản của Bùi Thành Nhơn quy đổi theo giá cổ phiếu là 10.858 tỷ đồng.

 

  1. Cuộc đời và Sự nghiệp

So với những đại gia khác, Bùi Thành Nhơn bắt đầu lập nghiệp khá trễ, Trước khi trở thành tỷ phú, ông làm việc trong ngành thú y, chăn nuôi đến tận 10 năm. Sau đó, ông chuyển sang công tác tại cơ quan của nhà nước tại phòng nông nghiệp thuộc ủy ban Nhân Dân huyện Nhà Bè, tp. HCM. 

Sự nghiệp của ông tưởng chừng sẽ chỉ mãi là một nhân viên. Tuy nhiên, Bùi Thành Nhơn luôn ấp ủ tinh thần khởi nghiệp trong trái tim mình. Đến năm 1992, ông quyết định bắt tay khởi nghiệp khi đã tích lũy được một số vốn kha khá. Ông thành lập công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn với ngành nghề kinh doanh các sản phẩm về thú y.

Bùi Thành Nhơn và Phạm Nhật Vượng
Bùi Thành Nhơn và Phạm Nhật Vượng

Với những kinh nghiệm được tích lũy trong lĩnh vực thú y, công ty của ông ngành càng ăn nên làm ra. Chính nhờ việc kinh doanh ổn định đã giúp Bùi Thành Nhơn có được nguồn tài chính dư dả để đầu tư sau này.

Bắt đầu từ năm 2000, Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO. Cùng với đó, nhu cầu sở hữu bất động sản của khối ngoại tăng cao và kéo giá bất động sản khởi sắc. Bùi Thành Nhơn đã nhận ra cơ hội từ bất động sản và ông quyết tâm kinh doanh thêm mảng này.

Trong lúc này, cty Thành Nhơn đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản. Trong thời gian kinh doanh, Bùi Thành Nhơn nhận ra khó khăn trong việc quản trị khi vừa kinh doanh địa ốc vừa kinh doanh thuốc thú y. Vì thế, đến năm 2007 công ty Thành Nhơn được tái cấu trúc thành 2 công ty: Công ty cổ phần Anova chuyên kinh doanh thuốc thú y. Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova

Ban đầu, NovaLand được thành lập với số vốn điều lệ chỉ 95.3 tỷ đồng. Sau khi thành lập tập đoàn NovaLand đã có những bước phát triển mạnh mẽ và chiếm thị phần không nhỏ trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam.

Bất động sản là một ngành nghề kinh doanh cần lượng vốn khá lớn. Chính vì vậy, khả năng huy động vốn chính là một thế mạnh mà bất kỳ doanh nghiệp bất động sản đều mong muốn. Bùi Thành Nhơn thấu hiểu được điều này và ông quyết định IPO NovaLand trên sàn chứng khoán vào năm 2016. Chính sự nhạy bén của ông đã giúp doanh nghiệp huy động được lượng vốn lên đến 5962 tỷ đồng sau các đợt chào bán.

Với chiến lược tập trung vào việc sở hữu các vị trí đất đẹp, tiềm năng. NovaLand liên tục bung tiền sở hữu hàng loạt đất nền có diện tích lớn, vị trí đắc địa. Sau đó, NovaLand tiến hành việc xây dựng và chào bán hàng loạt dự án lớn. Vì thế, tình hình kinh doanh của NovaLand tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sau đó.

Vào năm 2018, giá trị cổ phiếu của NovaLand đã tăng đến 70% và giúp ông Bùi Thành Nhơn góp mặt trong danh sách các tỷ phú USD của Việt Nam. Bùi Thành Nhơn từng xuất sắc giữ vị trí số 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, Bùi Thành Nhơn đã không giữ chức vụ tổng giám đóc tại NovaLand. Ông và Bùi Cao Nhật Quân đã không còn giữ các chức vụ điều hành sau khi phải trải qua vụ việc điều tra liên quan đến đại án Vũ nhôm.

  1. Thị trường bất động sản lao dốc 

Sau những năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bất động sản hiện nay đang rơi vào tình trạng suy giảm. Bên cạnh đó, các công ty bất động cũng chịu ảnh hưởng bởi các quy định nghiêm ngặt của chính phủ. Chính bởi vì lẽ đó mà cổ phiếu của NovaLand của tập đoàn đã không thể giữ được mức giá như trước, giảm sâu nhiều phiên liên tiếp.

Những tác động xấu này đã khiến tài sản của Bùi Thành Nhơn bốc hơi mạnh mẽ. Ông đã rơi xuống vị trí số 7 trong số những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, những tác động này có lẽ không thể đánh ngã được Bùi Thành Nhơn.  Chắc hẳn, tập đoàn NovaLand sẽ sớm lấy lại phong độ của mình trong một khoảng thời gian không xa.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tiểu sử Bùi Thành Nhơn. Thành công không bao giờ là dễ dàng và đối với bất kỳ ai cũng vậy. Tiếp tục đón xem các bài viết về doanh nhân để nhận ra đến tỷ phú cũng từng gặp khó khăn.

Bài viết có tham khảo nội dung tại:

https://hoclamgiau.vn/bui-thanh-nhon/

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 474
Bé Bột – hiện tượng mới nổi không kém gì Bà Tân Vlog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top