3G và sự khác biệt của 3G so với 2G và 4G

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

3G và sự khác biệt của 3G so với 2G và 4G

Đại đa số người dân chúng ta đang sử mạng là 3G. Vậy mang 3G là gì, nó khác gì so với mạng 4G và 2G? Mời các bạn cùng với Bắc Đẩu đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Mạng 3G là gì?

3G là hệ thống thin tin di động ở thế hệ thứ 3, là một thế hệ thứ ba theo chuẩn công nghệ trên điện thoại di động. Khi sử dụng mạng 3G sẽ cho phép người dùng truyền tải những dữ liệu trong và ngoài thoại, có thể tải dữ liệu, gửi email, lướt tin tức …

Với dịch vụ công nghê số 3g, các nhà cung cấp sẽ mang đến cho người tiêu dùng những dịch vụ đa phương tiện như âm nhạc ở chất lượng cao, lướt web với hình ảnh và video sống động, ngoài ra còn có khả năng định vụ toàn cầu GPS, Video streaming …

Sự khác biệt giữa mạng 3G và 2G, 4G

1/ So sánh 2G và 3G

2G chính là thế hệ mạng di động điện thoại ở thế hệ thứ 2, có tên tiếng anh là Global System for Mobile Communications hay còn được gọi là GMS, với GMS thì tốc độ mạng có khả năng phủ sóng rộng khắp nơi, khi đó sẽ giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại di động ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Đây là mạng điện thoại di động có các thiết kế bao gồm rất nhiều trạm thu phát song, chính vì vậy, các thiết bị di động có thể kết nối mạng bằng nhiều cách khác nhau.

Các dòng điện thoại phổ thông sử dụng mạng 2G hỗ trợ nghe, gọi và nhắn tin SMS.

* So sánh chi tiết 2G và 3G

+ Mạng 3G có tốc độ truyền tải dữ liệu, tín hiệu và cuộc gọi cao hơn mạng 2G
+ Mạng 3G có thể cho phép người dùng truy cập mạng ở mọi lúc và mọi nơi, kể cả đang di chuyển.
+ Có thể giúp người dùng truy cập vào internet nhanh với các kho truyền tải thông tin như video, phim , nhạc …
+ Có thể kết nối với ứng dụng nhắn tin OTT như facebook, skype, viber …
+ Mạng 3G có thể sử dụng nhiều thiết bị hơn mạng 2G bởi đa số các thiết bị smartphone hiện nay đều support mạng 3G.

2/ So sánh 3G và 4G

4G có tên tiếng anh là fourth-generation, đây là công nghệ truyền thông thế hệ thứ 4 và là thiết bị không dây, có thể truyền tải thông tin và dữ liệu tối đa rất nhanh, có thể chưa đến 1,5gb/s. Đây được gọi là thiết bị không dây chuẩn theo tương lai, khi người dùng sử dụng mạng 4G có thể cho phép nhập dữ liệu với tốc độ 100 Megabyte/giây khi di chuyển cũng như là 1 Gb/giây khi đứng yên, điều này cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao.

* So sánh chi tiết 4G và 3G

Khi sử dụng mạng 4G thì cho phép người dùng có khả năng kết nối real-time tốt hơn rất nhiều so với mạng 3G, ở lõi mạng 4G cũng đơn giản hơn nhiều, khi đó sẽ giúp truyền nhanh với thời gian trễ thấp hơn từ 2 đến 3 lần so với mạng 3G. Chính vì vậy mạng 4G sẽ nhanh và sử dụng ổ định hơn nhiều so với mạng 3G. Ở khía cạnh tốc độ dowload thì mạng 4G sẽ chắc chắn nhanh hơn tốc độ dowload ở mạng 3G, theo tính toán là khoảng 14Mpbs và tốc độ upload là 8Mbps

Chính vì vậy, việc sử dụng mạng 4G hầu như cái gì cũng mang lại tính thuận lợi và khả quan hơn, nhưng ngược lại để có thể sử dụng mạng 4G thì đòi hỏi chi phí sử dụng cao, những thiết bị hỗ trợ cũng tiên tiến hơn. Cho nên, nếu sử dụng trung bình thì mạng 3G xứng đáng được nhiều người sử dụng hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu về 3G và sự khác biệt của 3G so với 2G và 4G. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 1361
Xe đạp điện là gì?
Sim 4G Max Speed 4.0 là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top