Hướng dẫn tự làm mứt dừa ngon và dẻo tại nhà

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Mứt dừa là một món ăn vặt truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán. Mứt dừa có vị ngọt thanh, dẻo dai, thơm ngậy mùi dừa, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Với hướng dẫn tự làm mứt dừa dưới đây của Bắc Đẩu, bạn có thể tự tay làm ra những mẻ mứt dừa thơm ngon, dẻo dai để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Hướng dẫn làm mứt dừa miếng

Nguyên liệu cho mứt dừa miếng

  • Dừa nạo sợi: 1kg
  • Đường: 500g
  • Vani: 1 ống

Dụng cụ làm mứt dừa miếng

  • Chảo
  • Nồi
  • Muỗng
  • Khay nướng

Quy trình làm mứt dừa miếng

Bước 1: Sơ chế dừa

Để mứt dừa được ngon, bạn nên chọn dừa già, cơm dừa màu trắng ngà. Dừa nạo sợi nên nạo dày khoảng 0,5cm. Rửa sạch dừa nạo sợi với nước, để ráo. Ngâm dừa nạo sợi trong nước ấm khoảng 1 tiếng để dừa mềm. Vớt dừa ra, để ráo nước.

Bước 1 Sơ chế dừa

Bước 2: Nấu mứt dừa

Cho dừa nạo sợi vào chảo, thêm đường và vani. Bật bếp, đun sôi mứt dừa. Vặn nhỏ lửa, đảo đều mứt dừa để đường tan đều và không bị cháy. Đun mứt dừa đến khi đường tan hết, dừa chuyển màu vàng nhạt.

Bước 3: Sấy khô mứt dừa

Cho mứt dừa ra khay nướng. Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C. Sấy khô mứt dừa trong khoảng 30 phút. Mứt dừa khô có màu vàng đậm, dẻo dai là đạt.

Bước 4: Bảo quản mứt dừa

Mứt dừa sau khi sấy khô, bạn cho vào lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mứt dừa có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.

Bảo quản mứt dừa

Lưu ý khi làm mứt dừa

Để tránh mứt dừa bị vàng hoặc cháy, hạn chế sử dụng lửa lớn. Thời gian sên dừa cần kiên nhẫn để đạt màu vàng đẹp mắt. Đảm bảo tỷ lệ đường và cùi dừa để mứt khô và ngon miệng.

Để có mứt dừa đa sắc màu, bạn có thể thêm màu tự nhiên từ bột nghệ, lá dừa, quả dành dành, hoặc lá trà xanh. Đảm bảo đường đủ để kết tinh mứt dừa thành phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu tâm một vài điểm sau:

  • Nên chọn dừa già để mứt dừa có vị ngọt thanh, dẻo dai.
  • Nếu muốn mứt dừa có màu vàng đậm hơn, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh hoặc nước cam vào khi nấu mứt.
  • Để mứt dừa được bảo quản lâu hơn, bạn có thể thêm một ít gừng hoặc quế vào khi nấu mứt.

Với hướng dẫn tự làm mứt dừa tại nhà với hướng dẫn từ Bắc Đẩu, bạn có thể tự tay làm ra những mẻ mứt dừa thơm ngon và tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào bên gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 524
Hướng dẫn làm trà sữa ngon và sạch tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top