Hướng dẫn cách tự làm bánh bông lan ngon nhất

You are here:
Estimated reading time: 4 min

Hướng dẫn cách tự làm bánh bông lan ngon nhất

Bánh bông lan là 1 trong những loại bánh phổ biến tại việt nam và được rất nhiều người thích. Vậy cách tự làm bánh bông lan ngon nhất như thế nào? Mời bạn cùng với BacDau.Vn chúng tôi đi tìm hiểu nhé

Hướng dẫn tự làm bông lan cuộn

1/ Nguyên liệu làm bông lan cuộn

30 gram bột mì và 30 grma bột bắp
3 quả trứng gà
½ thìa cà phê cream of tartar
3 thìa cà phê backing power
45 gram đường kính
100 ml sữa tươi
100 ml dầu đậu nành
Tinh chất vani
Giấy nến
120 ml whipping cream

2/ Cách làm bánh bông lan cuộn

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị được hết nguyên liệu thì bạn đánh đông cứng lòng trắng trứng với đường, hoặc một ít cream or tartar, sau khi xong thì đanh đều với lòng đỏ trứng, rổi sau đó cho dần bột nở vào, kết hợp bột bắp và bột mì đã được chuẩn bị sẵn, nhớ rắc đều và tạo thành từng lớn, sau đó thì bỏ thêm 1 ít sữa tươi và vani vào.

Bước 2: Bạn đặt giấy nên lót dưới khay của bánh, không nên dùng khay bánh tròn nhé, tiếp theo cho bánh vào lò được điều chỉnh sẵn nhiệt độ 180% từ 20 đến 30 phút. Sau đó đánh ít whipping cream kết hợp với 15gram đường , có thể thêm vài giọt vani vào. Cuối cùng là dàn đều toàn bộ cream lên trên bè mặt bánh rồi cuộn tròn lại theo chiều ngang thôi.

Hướng dẫn làm bánh bông lan trứng muối

1/ Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối

Đối với phần bánh bông lan

30 gram bột mì
30 gram bột bắp
3 quả trứng gà
½ thìa cà phê cream of tartar
3 thìa cà phê bột nở
30 gram đường kính
100 ml sữa tươi không đường
100 ml dầu đậu nành
Tinh chất vani
Giấy nến

Đối với phần sốt và nhân bánh

8 viên phô mai ăn liền
6 quả trứng muối
250 gram ruốc thịt (chà bông)
200 ml nước (có thể tùy chỉnh)
1 quả trứng gà
Đường và một nhúm muối nhỏ
30 gram bơ nhạt
20 gram bột ngô

2/ Cách làm bánh bông lan trứng muối

Đánh bông phần lòng trắng trứng cùng với đường và cream of tartar cho đến khi bông cứng mới thôi. Sau đó cho dần lòng đỏ vào và lại tiếp tục đánh đều.

Trộn bột nở, bột bắp, bột mì vào cùng 1 tô và đổ dần từng chút một vào phần trứng vừa đánh bông qua rây bột và dùng máy đánh trứng tiếp tục trộn đều. Sau khi đã cho hết bột, ta mới đổ vào hỗn hợp đó sữa tươi, dầu đậu nành và vani. Đặt giấy nến lót dưới khay bánh, đổ bột bánh và cho vào lò nướng.

Trước khi cho bánh vào trong lò, nên bật lò trước từ 5 – 10 phút. Nướng bánh trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút với mức nhiệt là 180 độ C.

Tiếp đến phần sốt và nhân bánh:

Với trứng muối, ta có thể hấp hoặc cho vào lò nướng chín. Phô mai cắt hạt lựu hoặc thành lát mỏng tùy thích.

Để làm sốt, đầu tiên, ta cho đường và lòng đỏ trứng vào đánh cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục cho bột ngô vào qua rây bột và đảo đều. Cho một lượng nước vừa phải để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và đổ vào đó 30 gram bơ nhạt đã đun chảy. Đổ lượng nước còn lại vào hỗn hợp rồi lọc qua rây bột và cho lên đun.

Khi đun cần chú ý sử dụng lửa nhỏ và đảo liên tục, đều tay cho đến khi sốt đặc lại và có màu trắng đục.
Cuối cùng, ta chỉ cần phết phần sốt lên cốt bánh ga tô đã làm và trang trí lên đó phô mai, trứng muối, chà bông sao cho đẹp mắt.

Một vài vấn đề khi làm bánh bông lan

+ Lý do bánh bông lan không lở

Nguyên do chủ yếu khi xảy ra trường hợp này là do bạn đánh lòng trắng trứng không có đều hay do chưa đủ độ cứng. Mà để bánh bông lan được lở đẹp thì công đoạn đánh lòng trắng trứng phải bông và cứng là rất cần thiết, cho nên khi sử dụng máy đánh trứng thì bạn phải tạo được độ chóp nhọn, thì khi đấy trứng mới được chuẩn. Tiếp đến, nguyên liệu làm bánh bông lan cũng phải tươi mới, số lượng bột hợp lý và làm theo đúng quy trình như ở trên, tiếp theo thì trứng và bột cũng cần phải làm nhẹ tay thôi nhé.

+ Bánh bị lứt hoặc có độ nhô cao

Lý do chính là do bạn để nhiệt độ trong lò quá cao so với nhiệt độ chuẩn, khi đó bề mặt của bánh sẽ bị chín trước khi các bộ phận bên trong của bánh chín, khi đó sẽ khiến bánh bị nứt. Để sử lý tình huống này vô cùng dễ, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý, chuẩn nhất là 180 độ C và đặt ở vị trí giữa lò.

+ Nhân của bánh bông lan quá khô

Nguyên nhân chính xảy ra trường hợp này là do quá trình nhào bộ xảy ra quá nhiều hay quá ít , số lần không đồng đều, khi đó bạn cần sử dụng đúng số lượng bột cũng như là kiểm tra chất lượng bột nở, để tránh mất thời gian và thành phẩm không được ngon.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu về những cách tự làm bánh bông lan ngon nhất cũng như là một vài vấn đề khi làm bánh bông lan … Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 29