Hướng dẫn cách tự làm bánh bông lan ngon nhất

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Bánh bông lan là 1 trong những loại bánh phổ biến tại việt nam và được rất nhiều người thích. Vậy cách tự làm bánh bông lan ngon nhất như thế nào? Mời bạn cùng với Bắc Đẩu chúng tôi đi tìm hiểu nhé

1/ Hướng dẫn tự làm bông lan cuộn

Nguyên liệu làm bông lan cuộn

  • 4 quả trứng gà
  • 70g đường
  • 45g sữa tươi
  • 45g dầu ăn
  • 80g bột mì số 8
  • 3g nước cốt chanh hoặc giấm
  • Chà bông (ruốc) 30g

Các bước làm bánh bông lan cuộn

Bước 1: Làm phần bánh bông lan

Đầu tiên, bạn cho lòng đỏ trứng, 10 gr đường cho vào âu, dùng phới đánh đều. Sau đó cho dầu vào trộn chung. Tiếp đến cho sữa ấm và 3 giọt nước cốt chanh vào, trộn mịn.

Xong rồi, bạn cho tiếp lòng trắng trứng, 3 giọt nước cốt chanh cho vào âu, dùng máy đánh trong 1 phút ở tốc độ thấp. Cho đường từ từ vào tăng tốc độ cao đánh 4-5 phút là lòng trắng bông cứng thì tắt máy.

Cho 1/2 phần kem có lòng trắng vào âu hỗn hợp bột có lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng 1 chiều. Sau đó cho nốt phần kem còn lại vào trộn đều.

Các thao tác trên hoàn tất thì đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã lót giấy nến, dàn đều. Nướng bánh ở nhiệt độ 160-165 độ C trong vòng 18-20 phút.

Bước 2: Cuộn bánh

Nướng bánh xong, bạn hãy lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên giấy nến khác. Tiếp đến, phết đều kem lên mặt bánh, cuộn lại từ mép dài. Dùng dao cắt bánh thành từng khoanh nhỏ là đã có thể thưởng thức rồi đấy!

Lưu ý

  • Để bánh bông lan cuộn không bị nứt, bạn nên nướng bánh ở nhiệt độ ổn định và không mở cửa lò trong quá trình nướng.
  • Khi cuộn bánh, bạn nên cuộn bánh ngay khi bánh còn nóng để bánh dễ cuộn và không bị rách.

Hướng dẫn tự làm bông lan cuộn

2/ Hướng dẫn làm bánh bông lan trứng muối

Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối

Đối với phần bánh bông lan

  • 30 gram bột mì
  • 30 gram bột bắp
  • 3 quả trứng gà
  • ½ thìa cà phê cream of tartar
  • 3 thìa cà phê bột nở
  • 30 gram đường kính
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 100 ml dầu đậu nành
  • Tinh chất vani
  • Giấy nến

Đối với phần sốt và nhân bánh

  • 8 viên phô mai ăn liền
  • 6 quả trứng muối
  • 250 gram ruốc thịt (chà bông)
  • 200 ml nước (có thể tùy chỉnh)
  • 1 quả trứng gà
  • Đường và một nhúm muối nhỏ
  • 30 gram bơ nhạt
  • 20 gram bột ngô
  • 1 cây xúc xích

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng muối: Rửa sạch lòng đỏ trứng muối, cho vào chén nhỏ, thêm rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng ngâm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt lòng đỏ trứng muối ra, để ráo nước.
  • Xúc xích: Luộc chín xúc xích, thái khoanh mỏng.
  • Phô mai bò cười: Cắt đôi miếng phô mai bò cười thành hai miếng tam giác mỏng.
  • Chà bông: Rắc chà bông ra đĩa.

Bước 2: Làm bánh bông lan

Đánh bông phần lòng trắng trứng cùng với đường và cream of tartar cho đến khi bông cứng mới thôi. Sau đó cho dần lòng đỏ vào và lại tiếp tục đánh đều.

Trộn bột nở, bột bắp, bột mì vào cùng 1 tô và đổ dần từng chút một vào phần trứng vừa đánh bông qua rây bột và dùng máy đánh trứng tiếp tục trộn đều.

Sau khi đã cho hết bột, bạn mới đổ vào hỗn hợp đó sữa tươi, dầu đậu nành và vani. Đặt giấy nến lót dưới khay bánh, đổ bột bánh và cho vào lò nướng.

Trước khi cho bánh vào trong lò, nên bật lò trước từ 5 – 10 phút. Nướng bánh trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút với mức nhiệt là 180 độ C.

Bước 3: Làm sốt bánh

Để làm sốt, đầu tiên, bạn cho đường và lòng đỏ trứng vào đánh cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục cho bột ngô vào qua rây bột và đảo đều.

Cho một lượng nước vừa phải để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và đổ vào đó 30 gram bơ nhạt đã đun chảy. Đổ lượng nước còn lại vào hỗn hợp rồi lọc qua rây bột và cho lên đun.

Khi đun cần chú ý sử dụng lửa nhỏ và đảo liên tục, đều tay cho đến khi sốt đặc lại và có màu trắng đục.

Bước 4: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn lấy bánh bông lan ra khỏi khuôn, để nguội và cắt bánh bông lan thành từng lát dày khoảng 1cm.

Bạn chỉ cần cho sốt bánh lên mặt bánh, rắc thêm lòng đỏ trứng muối, xúc xích, phô mai bò cười và chà bông sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức bánh bông lan trứng muối khi còn nóng.

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Một vài vấn đề khi làm bánh bông lan

  • Lý do bánh bông lan không nở

Nguyên do chủ yếu khi xảy ra trường hợp này là do bạn đánh lòng trắng trứng không có đều hay do chưa đủ độ cứng.

Mà để bánh bông lan được nở đẹp thì công đoạn đánh lòng trắng trứng phải bông và cứng là rất cần thiết, cho nên khi sử dụng máy đánh trứng thì bạn phải tạo được độ chóp nhọn, thì khi đấy trứng mới được chuẩn.

Tiếp đến, nguyên liệu làm bánh bông lan cũng phải tươi mới, số lượng bột hợp lý và làm theo đúng quy trình như ở trên, tiếp theo thì trứng và bột cũng cần phải làm nhẹ tay thôi nhé.

  • Bánh bị nứt hoặc có độ nhô cao

Lý do chính là do bạn để nhiệt độ trong lò quá cao so với nhiệt độ chuẩn, khi đó bề mặt của bánh sẽ bị chín trước khi các bộ phận bên trong của bánh chín, khi đó sẽ khiến bánh bị nứt. Để sử lý tình huống này vô cùng dễ, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý, chuẩn nhất là 180 độ C và đặt ở vị trí giữa lò.

  • Nhân của bánh bông lan quá khô

Nguyên nhân chính xảy ra trường hợp này là do quá trình nhào bộ xảy ra quá nhiều hay quá ít , số lần không đồng đều, khi đó bạn cần sử dụng đúng số lượng bột cũng như là kiểm tra chất lượng bột nở, để tránh mất thời gian và thành phẩm không được ngon.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về những cách tự làm bánh bông lan ngon nhất cũng như là một vài vấn đề khi làm bánh bông lan … Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 566
Hướng dẫn tự làm sữa ngô ngon nhất
Những điều bạn cần biết về ĂN CHAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top