Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Cập nhật: 26/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Sữa chua có rất nhiều vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn sữa chua không đúng cách đang khiến chúng ta không tận dụng được hết công dụng tuyệt với của nó, không những vậy mà còn gây hại cho sức khỏe đặc biệt là với trẻ nhỏ và người bị bệnh đau dạ dày.

Cùng tìm hiểu thành phần của sữa chua:

– Sữa chua chứa nhiều protein, chất béo, canxi, phot pho, kali và i-ốt.

– Ngoài ra còn một số loại sữa chua còn có thành phần dinh dưỡng khác như vitamin D, sắt, kẽm hoặc các axit béo omega 3 khác. Sữa chua chứa ít lactose và nhiều lactase, được biết đến như là một loại thuốc chữa bệnh đường ruột, an toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy.
Có nhiều bà mẹ thường theo thói quen của riêng mình mà cho bé ăn sữa chua không đúng cách, không những không có tác dụng mà còn làm hại dạ dày của bé. Theo nhiều nghiên cứu, nếu cho trẻ nhỏ ăn thì nên cho trẻ ăn sữa chua vào buổi tối, sau khi ăn tối khoảng 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng thì lượng canxi sẽ được cơ thể bé hấp thụ một cách tối đa.

Những người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Câu trả lời là người đau dạ dày có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên những người bị đau dạ dày hãy ăn sữa chua khi đã ăn no. Với những người đang khỏe mạnh nếu ăn lúc đói cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng.

Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao.

Không nên kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… vì chúng có thể gây táo bón, rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý về dạ dày khác v.v…

Quy tắc 4 KHÔNG khi cho trẻ ăn sữa chua:

KHÔNG Hâm nóng sữa chua:

Khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe của bé. Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng để tránh cho trẻ bị viêm họng thì không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho trẻ ăn.

KHÔNG Cho bé ăn sữa chua người lớn

Giai đoạn mới tập ăn, các bé sẽ cần một một loại sữa chua được làm từ sữa công thức và phải đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ dị ứng. Sữa chua dành cho trẻ con sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho sự phát triển và sức khỏe của các bé. Mẹ không nên cho trẻ ăn sữa chua người lớn bởi sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt và nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé. Mẹ nên cho bé ăn các loại sữa chua nguyên chất, vì nó có chứa hàm lượng chất béo cao, có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa chua hoa quả. Sữa chua trắng chứa gấp đôi protein, canxi tốt cho quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển về khả năng nhận thức.

KHÔNG Cho bé ăn sữa chua khi đói

Tuyệt đối không nên cho bé ăn sữa chua khi đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính. Đây là khoảng thời gian tôt nhất cho bé.

KHÔNG Dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn

Không nên dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong, rất nguy hiểm cho bé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 147
Top những bộ phim hay nhất mọi thời đại nên xem
Thực phẩm chức năng tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top